Sắp tới, Hà Nội sẽ chi 70 tỉ đồng để mua hiện vật bổ sung cho Bảo tàng Hà Nội

Sắp tới, Hà Nội sẽ chi 70 tỉ đồng để mua hiện vật bổ sung cho Bảo tàng Hà Nội

Ảnh: Nguyễn Hưởng

Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 25-8, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, cho biết lượng khách đến Bảo tàng Hà Nội chưa được nhiều là do công tác tuyên truyền chưa mạnh.

Theo ông Tiến, việc vắng khách xuất phát từ thực tế là bảo tàng mới hoạt động dưới hình thức trưng bày tạm. “Tôi khẳng định với thiết kế bảo tàng như này, khi đi vào trưng bày chính thức thì nhất định khách đến sẽ đông, khi đó sẽ bán vé chứ không miễn phí như hiện nay nữa” - ông Tiến tỏ ra tự tin.

Ông Tiến cho biết công tác sưu tầm hiện vật chậm là do việc thẩm định qua nhiều quy trình. Trong đó có việc xem xét, trao đổi giá với chủ hiện vật nhưng khi mang về trình cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt giá thì xảy ra trường hợp chủ hiện vật đã bán cho người khác hoặc đẩy giá lên cao.

Ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội, cũng thừa nhận bảo tàng này hiện vẫn chưa có nhiều hiện vật có giá trị. Ông cho biết đây là công trình bảo tàng hiện đại, tầm cỡ khu vực với điểm nhấn sẽ là những khu vực được bảo tàng hóa với hệ thống âm thanh ánh sáng đặc biệt để bù lại sự thiếu hụt các hiện vật có giá trị.

“Tuy nhiên, sau khi Thông tư 11 ra đời cho phép sưu tầm hiện vật bằng hình thức mua thì chắc chắn hiện vật sẽ ấn tượng hơn nhiều. Hiện nay đã dành 61 triệu đồng mua 8 hiện vật cho chuyên đề Hà Nội tiền sử và sơ sử. Tuy nhiên, việc mua hiện vật rất khó khăn, phải qua hội đồng thẩm định giá chứ không phải như ở chợ đồ cũ” - ông Đà chia sẻ.

Dự kiến, sắp tới, bảo tàng sẽ đón nhận 20 bảo vật quốc gia và đây sẽ là điểm nhấn thu hút du khách.

Thực tế, theo số liệu thống kê, lượt khách đến Bảo tàng Hà Nội từ năm 2010 đến nay còn khiêm tốn. Cụ thể, năm 2010 là 313.570 lượt người, năm 2011 là 117.512 lượt, đến năm 2012 chỉ còn 88.159 lượt, năm 2013 là 84.977 lượt, năm 2014 là 111.825 người. Trong năm 2015, thống kê 6 tháng đầu năm số lượt người đến bảo tàng chỉ là 50.875 lượt.

Về ý kiến thắc mắc Bảo tàng Hà Nội có kiến trúc giống bảo tàng Trung Quốc, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhắc lại ý kiến của các chuyên gia cho rằng quan điểm này không đúng. Theo đó, ông Phong cho rằng có ý kiến chuyên gia khẳng định Bảo tàng Hà Nội có kiến trúc của Chùa Một Cột, tức là mang biểu tượng hoa sen, hình dáng nhỏ ở dưới, nở ra ở bên trên.

Đại diện chủ đầu tư xây dựng Bảo tàng Hà Nội là Sở Xây dựng Hà Nội thì cho biết đơn vị tư vấn xây dựng bảo tàng đến từ Cộng hòa Liên bang Đức lý luận ý tưởng hình tháp ngược với 4 tầng thể hiện cho sự phát triển của Hà Nội, càng gần đến thời kỳ cận đại càng đi lên. Và ý tưởng này đã được chấp thuận để xây dựng.

Đại diện Sở Xây dựng cũng cho biết kinh phí xây dựng bảo tàng đã được quyết toán là 1.697 tỉ đồng; hiện đã kiểm toán đợt 1 được 1.500 tỉ đồng.

Tới đây, dự kiến kế hoạch tổng thể hoàn thiện phần trưng bày bảo tàng sẽ cần đến chi phí 129 tỉ đồng. Trong đó, 70 tỉ đồng được dùng để mua bổ sung hiện vật cho bảo tàng.

Thùy Dương