xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bác tin ngư dân phát hiện ống xả Formosa phải nộp 40 triệu tiền chuộc

D.Ngọc

(NLĐO)- Đại sứ Việt Nam tại Úc khẳng định không có chuyện gia đình ngư dân Nguyễn Xuân Thành chuyển 40 triệu đồng qua Đại sứ quán để "chuộc" người về.

Ngư dân Nguyễn Xuân Thành - Ảnh: ĐS và PL
Ngư dân Nguyễn Xuân Thành - Ảnh: ĐS và PL

Sáng nay 6-7, ông Lương Thanh Nghị, Đại sứ Việt Nam tại Úc, đã xác minh thông tin ngư dân Nguyễn Xuân Thành (ở Hà Tĩnh) bị phía Úc bắt giữ.

Ông Thành chính là ngư dân đã phát hiện ống xả thải ngầm của Formosa dưới đáy biển vào tháng 4 vừa qua.

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Thành (SN 1976, ở xóm 4 Đông Yêu, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cùng 21 ngư dân trên 2 tàu cá QNg 9046TS và QNg90947TS ngày 22-6 vừa qua đã bị lực lượng chức năng Úc bắt với cáo buộc xâm phạm và đánh bắt hải sản trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế phía Tây Bắc Úc. Hiện các ngư dân đang bị tạm giữ tại Bắc Úc để điều tra.

Liên quan đến thông tin gia đình ông Nguyễn Xuân Thành phải nộp cho chủ tàu 40 triệu đồng để chuyển qua Đại sứ quán, Đại sứ Lương Thanh Nghị khẳng định hiện đại sứ quán chưa nhận được bất cứ thông tin nào liên quan vấn đề này từ các cơ quan chức năng của Úc cũng như từ các ngư dân. Việc có bị phạt tiền hay không do phía Úc quyết định sau khi đã tiến hành xét xử.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, từ cuối tháng 3-2016 đến cuối tháng 6-2016, các cơ quan chức năng Úc đã bắt giữ tổng cộng 6 tàu cá gồm 84 ngư dân Việt Nam (chủ yếu đến từ Quảng Ngãi, Bình Thuận) với cáo buộc xâm phạm và đánh bắt hải sản trái phép. Đại sứ quán đã phối hợp với cơ quan chức năng Việt Nam và Úc đưa về nước 28 ngư dân (bị bắt ngày 27-3-2016 tại khu vực Tây Bắc bang Queensland); hiện đang tiến hành các thủ tục cần thiết để sớm đưa về nước các ngư dân còn lại sau khi phía Úc tiến hành xét xử tại Tòa án Darwin - Bắc Úc. Ngày 28-6, phía Úc thông báo đã xét xử 30 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ ngày 2-6, theo đó các ngư dân bị án tù treo 2 tháng, thuyền trưởng bị 7 tháng tù treo; mỗi ngư dân bị phạt 1.000 AUD, thuyền trưởng bị phạt 2.000 AUD).

Theo quy định của pháp luật Úc, các ngư dân bị bắt với cáo buộc xâm phạm và đánh bắt hải sản trái phép sẽ bị giam giữ để phục vụ điều tra, sau đó tiến hành xét xử tại tòa án khu vực, có thể bị tù, bị phạt tiền tùy theo mức độ vi phạm và các tàu thuyền sẽ bị phá hủy.

Đại sứ quán đề nghị các cơ quan liên quan trong nước và chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con ngư dân tránh xâm phạm vùng biển của nước khác khi đánh bắt xa bờ.

Trước đó, báo chí đưa tin ngư dân Nguyễn Xuân Thành, người phát hiện ống xả thải của Formosa dưới đáy biển Hà Tĩnh, đã bị lực lượng chức năng Úc bắt cùng một số ngư dân khác với cáo buộc xâm phạm và đánh bắt hải sản trái phép. Người nhà cho biết đã phải đi làm lại giấy tờ và đi vay lãi nóng được hơn 40 triệu đồng gửi cho một chủ tàu cá ở Quảng Ngãi nhờ chuyển sang Đại sứ quán bên Úc để chuộc người về.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo