Nhiều tháng qua, tại khu vực đất rừng nằm ven Tỉnh lộ 15 thuộc phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế (đoạn đối diện nghĩa trang nhân dân thị xã Hương Thủy), mỗi ngày có hàng chục xe khai thác đất trái phép hoạt động rầm rộ.

Rầm rộ khai thác

Ngay từ Quốc lộ 1 (đoạn tránh TP Huế, theo Tỉnh lộ 15 từ phường Phú Bài dẫn lên địa bàn xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy), nhiều xe tải chở đất vào ra tấp nập. Đất sau khi lấy tại công trường này được chở đến đổ san lấp mặt bằng trên địa bàn thị xã Hương Thủy, trong đó có địa điểm cuối đường Nguyễn Khoa Văn, phường Phú Bài.

Xe múc khai thác đất trái phép giữa ban ngày tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế
Xe múc khai thác đất trái phép giữa ban ngày tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế

Công trường khai thác đất hoạt động công khai như các mỏ đã được cấp phép. Đây là khu vực đất đồi trống, có nhiều lăng mộ, đất khai thác ở hai địa điểm cách nhau khoảng 200 m. Tại hiện trường cho thấy hàng ngàn mét vuông bị cày xới, hạ độ cao từ 2-3 m so với nguyên trạng, có nơi tạo thành hố sâu từ 4-5 m.

Ở 2 khu vực khai thác này thường xuyên có 3 xe múc và khoảng chục xe tải chầu chực “ăn” đất. Sau khi chúng tôi dừng xe lại ghi hình tại “công trường” khai thác đất, nhiều xe tải, xe múc “án binh bất động”. Ít phút sau, một người trung niên chạy ô tô đến hiện trường, xưng tên là Đoàn Minh, con trai ông Đoàn Mẫn, Giám đốc DNTN Xây dựng và Thiết bị Minh Quân (trụ sở ở phường Phú Bài), đề nghị được “giãi bày” với phóng viên.

“Tạo điều kiện cho người ta làm ăn” (!?)

Dù phóng viên nói nên về trụ sở doanh nghiệp để tiện làm việc nhưng ông Minh một mực muốn được trình bày ngay tại “công trường”. Theo người này, đây là đất rừng do UBND phường Phú Bài quản lý. Khoảng 3 tháng trước, doanh nghiệp gia đình ông Minh trúng thầu dự án cải tạo đất để trồng cây ăn quả ở đây do UBND phường Phú Bài mở thầu với diện tích khoảng 6,9 ha.

“Thời gian tối thiểu hợp đồng là 5 năm để cải tạo đất, hạ độ cao trồng cây ăn quả. Sau khi thu hoạch, doanh nghiệp hưởng 3 phần lợi nhuận, còn phường Phú Bài được hưởng 7 phần” - ông Minh nói.

Ông Minh thừa nhận việc cải tạo đất chỉ được lấy sâu xuống so với mặt bằng lúc đầu là 1,2 m. “Nói thật lòng, chúng tôi phải lấy sâu thêm chút nữa, đưa đi bán cho những ai có nhu cầu san lấp mặt bằng để lấy lại ít chi phí thôi” - ông Minh xác nhận.

Ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch UBND phường Phú Bài, cho biết đây là diện tích đất có chủ trương cải tạo trồng lại cây ăn quả. Về việc nạo vét đất chở đi bán, ông Việt nói: “Trên địa bàn nhiều đơn vị làm việc đó. Chúng tôi quản lý địa bàn, việc gì chẳng biết nhưng do mình “tạo điều kiện” cho người ta làm ăn thôi”.

Khi chúng tôi yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin dự án, ông Việt hẹn sẽ làm việc vào cuối giờ chiều 7-7. Đến hẹn, chúng tôi đến trụ sở UBND phường Phú Bài nhưng ông Việt không có mặt. Một số cán bộ cho biết vị chủ tịch vừa rời nhiệm sở. Sau nhiều cuộc gọi, nhắn tin không hồi âm, lúc sau, ông Việt gọi lại bảo: “Tôi có việc đột xuất” rồi cúp máy.

Đã từng kiểm tra, đình chỉ

Ông Phan Bồng, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hương Thủy, cho rằng khu vực này do UBND phường Phú Bài quản lý nên trách nhiệm thuộc về đơn vị này. Ông Bồng khẳng định nếu muốn thực hiện cải tạo đất phải được Phòng Kinh tế thị xã thẩm định, chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy phê duyệt, cấp phép. Còn muốn di chuyển đất ra khỏi khu vực khai thác phải được phép của UBND tỉnh.

“Đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất cứ hồ sơ, giấy tờ gì về việc lập phương án cải tạo, sử dụng đất tại khu vực ven Tỉnh lộ 15 thuộc phường Phú Bài. Do vậy, việc cải tạo, vận chuyển đất ra khỏi khu vực này là trái phép” - ông Bồng khẳng định.

Theo ông Bồng, tháng 4-2016, đơn vị đã phối hợp với các ban ngành liên quan kiểm tra và đình chỉ hoạt động khai thác đất trái phép ở đây. “Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, ở hiện trường không bắt được quả tang, không có phương tiện, con người vi phạm nên đoàn chỉ ghi nhận vụ việc và yêu cầu UBND phường Phú Bài phải lập phương án kinh tế kỹ thuật cải tạo đất nếu muốn hoạt động trở lại” - ông Bồng nói.

Ông Phùng Viên, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã Hương Thủy, khẳng định nếu có phương án cải tạo đất thì hồ sơ phải qua đơn vị này thẩm định, tham mưu cho chủ tịch UBND thị xã xem xét. “Đến nay vẫn chưa có hồ sơ, giấy tờ gì về cải tạo đất liên quan đến khu vực Tỉnh lộ 15 do phường Phú Bài quản lý. Vì vậy, có thể đây là khu vực phường Phú Bài đã cho đơn vị nào đó cải tạo, khai thác đất trái phép” - ông Viên nhận định.

Sẽ kiểm tra, cung cấp thông tin cho báo chí

Sau khi phản ánh việc đại diện chính quyền phường Phú Bài thiếu thiện chí trong việc cung cấp thông tin về vụ việc, ông Lê Văn Chính, Bí thư Thị ủy Hương Thủy, cho biết lãnh đạo Thị ủy chưa được báo cáo về tình trạng khai thác đất trái phép ở phường Phú Bài. “Tôi sẽ yêu cầu UBND thị xã và các phòng - ban liên quan kiểm tra, làm rõ khu vực khai thác đất trái phép kể trên và sẽ có phương án phối hợp với bên chính quyền xử lý; đồng thời, sẽ yêu cầu UBND thị xã chỉ đạo UBND phường Phú Bài làm việc, cung cấp thông tin rộng rãi cho báo chí” - ông Chính hứa.

Bài và ảnh: QUANG NHẬT