Ngày 27-8, Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45, Bộ Công an), cho biết đơn vị này vừa triệt phá 2 băng nhóm chuyên bán logo “xe vua”, bảo kê hoạt động xe tải ở TP HCM và các tỉnh lân cận. Cơ quan điều tra đang tạm giữ 7 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Từ tố cáo của tài xế

Theo thông tin ban đầu, thời gian gần đây, C45 nhận nhiều đơn tố cáo của các tài xế xe tải phản ánh tình trạng một số xe tải dán logo “xe vua” đi qua các chốt CSGT, thanh tra giao thông... mà không bị xử phạt. Ngay sau đó, ông Tiến trực tiếp chỉ đạo các phòng nghiệp vụ thuộc C45 vào cuộc điều tra. Qua xác minh, công an phát hiện ở TP HCM tồn tại 2 băng nhóm chuyên bán logo “xe vua”, bảo kê xe quá tải do Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982) và Trần Văn Thới (tự Út, SN 1976, cùng ngụ huyện Bình Chánh) cầm đầu.

Trong đó, băng của Vân chuyên bán logo “xe chở hàng” nền màu xanh, còn Thới chuyên bán logo “garage Thành Đô”. Cả hai còn bảo kê cho xe quá tải ở TP HCM và các tỉnh lân cận.

Lê Thị Cẩm Vân (ảnh trên) và các loại logo mà 2 băng nhóm in để bán cho chủ xe, tài xế

Đến trưa 26-8, các trinh sát C45 bắt quả tang Nguyễn Mai Hữu Nhân đang bán 2 logo “xe chở hàng” cho tài xế P.P.H (SN 1990, quê tỉnh Vĩnh Long) tại một quán cà phê ở huyện Bình Chánh với giá 5 triệu đồng. Từ lời khai của Nhân, công an bắt giữ Vân và 5 đối tượng còn lại trong băng nhóm này. Với băng nhóm của Trần Văn Thới, công an chỉ bắt được Trần Quốc Thái, còn Thới đã bỏ trốn. Khám xét chỗ ở của những đối tượng này, công an thu giữ nhiều logo “xe vua” cùng tang vật liên quan đến hoạt động bảo kê xe quá tải.

Bảo kê từ A tới Z?

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Vân khai làm nghề kinh doanh vận tải nên có “quen biết” CSGT, thanh tra giao thông… Từ đầu năm 2015 đến nay, Vân tổ chức in các loại logo “xe chở hàng” để bán cho các chủ xe, tài xế với giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo/tháng/xe. Tài xế chỉ cần dán những logo này ở đầu xe tải sẽ dễ dàng qua các chốt CSGT, thanh tra giao thông...

Vân còn hướng dẫn cho các tài xế xe tải về những tuyến đường cần “né” CSGT, thanh tra giao thông; cho đàn em đứng canh lực lượng làm nhiệm vụ để báo tin lại cho Vân hằng ngày. Những xe nào dán logo của Vân mà bị CSGT, thanh tra giao thông xử lý thì lập tức đàn em của Vân xuất hiện nói “quen biết ông này, bà kia” để... xin.

Các đối tượng khai nhận mỗi tháng bán hàng trăm logo, trong đó mỗi người phải quản lý từ 200-300 xe tải để theo dõi và gọi điện, nhắn tin cho tài xế biết mà né lực lượng CSGT, thanh tra giao thông.

Trong khi đó, đàn em của Trần Văn Thới là Trần Quốc Thái khai nhận y nói quen biết với CSGT trên địa bàn TP HCM nên cho in logo “garage Thành Đô” để bán cho các chủ xe, tài xế với giá từ 2-3 triệu đồng/logo/xe/tháng, tùy loại xe lớn nhỏ. Những xe tải dán logo “garage Thành Đô” dễ dàng qua chốt CSGT, thanh tra giao thông mà không bị xử lý; thậm chí, nếu bị lập biên bản thì chỉ cần gọi điện cho Thới là mọi chuyện đều ổn. Đường dây của Thới hoạt động mấy năm nay và hiện Thái đang quản lý, thu tiền hơn 200 đầu xe.

Theo C45, các đối tượng trong 2 băng nhóm trên bảo kê cả ngàn đầu xe, thu lợi bất chính từ hơn 3 tỉ đồng/tháng. Bộ Công an đang mở rộng điều tra làm rõ việc có hay không các đối tượng trên móc nối với cơ quan chức năng bán logo “xe vua”, bảo kê xe tải.

Chưa có dấu hiệu CSGT tiếp tay

Theo đại tá Trần Thanh Trà, Trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM, thời gian qua, đơn vị đã đặt 3 trạm cân tại xa lộ Hà Nội, đại lộ Nguyễn Văn Linh, khu vực gần cầu Phú Mỹ để xử lý xe quá tải và các phương tiện có dán logo “xe vua”. Từ đầu tháng 7 đến nay, đã xử lý gần 500 trường hợp xe quá tải, trong đó có một số xe dán logo “garage Thành Đô” (217 trường hợp), “xe chở hàng” (165 trường hợp) và một số logo khác.

Theo đại tá Trần Thanh Trà, trong gần 500 trường hợp bị xử lý nói trên, không trường hợp nào có dấu hiệu được “bảo kê” hoặc CSGT tiếp tay. “Người dân phát hiện các đối tượng rao bán logo cũng như các cán bộ, chiến sĩ có liên quan đến việc bảo kê, bán logo thì báo cho Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt theo đường dây nóng 08.388.875.21” - ông Trà đề nghị.

T.Đồng

Bài và ảnh: SỸ HƯNG