Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, chiều 27-8, còn khá nhiều xe tải, xe container có dán các logo “xe vua” lưu thông trên nhiều tuyến đường ở TP HCM. Riêng khu vực ngã tư An Sương (quận 12), chỉ trong vòng 30 phút đã có 25 xe dán logo in các mẫu: garage Thành Đô, gạch Cẩm Vân, Ngôi sao vàng, Ngôi sao Mặt Trời, xe chở hàng… lưu thông. Thậm chí, có xe gắn 2 logo chạy ngang nhiên trên cầu vượt An Sương.

Tiếp cận một lơ xe đang xếp vật liệu xây dựng lên chiếc xe tải gần Trạm thu phí An Sương - An Lạc (quận Bình Tân), người này tiết lộ chủ doanh nghiệp đã mua logo “garage Thành Đô” hơn 5 tháng. “Ban đầu, tôi cứ nghĩ là gắn tên tiệm sửa xe, sau này một số anh em trong công ty cho biết đó là “lệnh bài” có thể chở quá tải mà không bị cơ quan chức năng xử lý” - người này tiết lộ.

Một chiếc xe tải trên đường Lý Thường Kiệt (quận 10) có in logo “garage Thành Đô”. (Ảnh chụp chiều 27-8)
Một chiếc xe tải trên đường Lý Thường Kiệt (quận 10) có in logo “garage Thành Đô”. (Ảnh chụp chiều 27-8)

Sau khi biết thông tin C45 bắt đường dây bán logo “xe vua”, cánh tài xế xe tải chuyên chở nước ngọt khu Lý Thường Kiệt (quận 10) bàn tán xôn xao. Bởi lẽ, gần một nửa lượng xe ở đây đã từng mua logo có in nội dung “garage Thành Đô”.  Tài xế Lâm, đang điều khiển một xe tải, trách móc đồng nghiệp: “Tự nhiên mất 2,5 triệu đồng. Mấy ông rủ tôi mua, giờ đường dây bị bắt rồi kìa”.

Cánh tài xế ở đây thừa nhận có mua logo “xe vua”, khi chở quá tải, chạy quá tốc độ thì yên tâm hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào có logo “xe vua” cũng qua trạm trót lọt. “Lệnh bài” chỉ phát huy tác dụng ở một số khu vực quận, huyện tại TP HCM; TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương. Tài xế Lâm cho biết giữa tháng 7, anh được giới thiệu một đầu mối gần khu vực vòng xoay An Lạc (quận Bình Tân) để mua logo “xe vua”. Sau khi thống nhất giá cả, hai bên hẹn nhau giao - nhận hàng.

“Việc mua bán diễn ra vài phút. Tôi đưa tiền, người bán đưa cái logo có kích thước dài 20 cm, rộng 20 cm. Ngoài ra, còn có dãy số điện thoại di động để mỗi khi bị CSGT, thanh tra giao thông bắt thì gọi đến nhờ giải vây” - anh Lâm thuật lại.

Khi chúng tôi hỏi việc bỏ khoản tiền lớn chỉ mua tờ giấy ép nhựa từ một người lạ, không sợ bị lừa hay sao thì anh Lâm nói: “Thấy anh em tài xế mua nhiều nên mình yên tâm làm theo. Trong khi giao dịch, người bán nói đang bảo kê cho 2.300 đầu xe khác nên tôi tin”.

Bài và ảnh: LÊ PHONG