Báo chí quốc tế nhấn mạnh Việt Nam - Philippines “bắt tay”

Tin mới

22/05/2014 14:55

(NLĐO) - Sáng nay 22-5, nhiều tờ báo lớn của Philippines và quốc tế đồng loạt đăng tải về chuyến thăm làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Philippines, đặc biệt là cuộc hội đàm hẹp giữa ông với Tổng thống Benigno S. Aquino cùng lên tiếng về vấn đề Biển Đông.

 

Tờ The Philippne Star đưa bài nổi bật trên trang nhất hình ảnh hai nhà lãnh đạo và giật tít “Philippines, Việt Nam phản đối hành động xâm lấn của Trung Quốc”
Tờ The Philippne Star đưa bài nổi bật trên trang nhất hình ảnh hai nhà lãnh đạo và giật tít “Philippines, Việt Nam phản đối hành động xâm lấn của Trung Quốc”

 

Tờ The Philippne Star đưa bài nổi bật trên trang nhất hình ảnh hai nhà lãnh đạo và giật tít “Philippines, Việt Nam phản đối hành động xâm lấn của Trung Quốc” và mô tả hôm qua (ngày 21-5) Philippines và Việt Nam đã cùng nhau phản đối những hành động gây gia tăng căng thẳng trên Biển Đông của Trung Quốc.

Tiếp đó, dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi họp báo chung sau hội đàm với Tổng thống Philippines Aquino, Báo The Philippine Star nêu rõ Việt Nam và Philippines kiên quyết phản đối hành động vi phạm của Trung Quốc và kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).

Trong bài báo đã trích dẫn phát biểu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Bắc Kinh cần nỗ lực sớm tham gia đàm phán để đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Tờ báo này cũng dẫn lời hai nhà lãnh đạo cùng thể hiện sự quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay ở Biển Đông.

Báo Philippine cũng dẫn lời Tổng thống Aquino và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là hai bên nhất trí lập Ủy ban công tác chung để xây dựng lộ trình tiến tới quan hệ Đối tác Chiến lược, vì lợi ích của mỗi nước và vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung của khu vực. Hiện nay Philippines đã là đối tác chiến lược với Mỹ và Nhật Bản. “Hai bên đối diện với thách thức chung của quốc gia ven biển và là thành viên ASEAN. Việc tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam sẽ cho phép chúng ta bảo vệ tốt hơn các nguồn lợi thủy sản của mình. Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh giữa hai nước cũng đang phát triển rất tốt. Thông qua sự hợp tác này, chúng tôi tăng cường hơn nữa sự tin cậy” - báo Philippines dẫn lời Tổng thống Benigno S. Aquino.

Báo The Philippine Star nêu bật: “Nhà lãnh đạo Việt Nam trong tiệc chiêu đãi của Tổng thống Aquino cho rằng ASEAN hơn bao giờ hết phải lên tiếng phản đối hành động hăm dọa của Trung Quốc. Hơn bao giờ hết ASEAN và cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ để phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng này, đảm bảo tuân thủ nghiêm luật pháp quốc tế, hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới”.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên trong đoàn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên trong đoàn đã tới Công viên ASEAN Intramuros Manila, đặt vòng hoa tại Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên ASEAN Intramuros Manila, vòng hoa tại Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Philippines

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên trong đoàn đặt vòng hoa tại Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ởi Công viên ASEAN Intramuros Manila

 

Sau buổi hội đàm là tiệc chiêu đãi của Tổng thống Aquino tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Việt Nam. Tờ The Philippine Star đã dẫn lời của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam bày tỏ cảm động khi tới đặt vòng hoa tại đài tượng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên ASEAN. “Tinh thần cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc Philippines Jose Rizal sẽ mãi mãi soi sáng cho hai quốc gia chúng ta trên con đường xây dựng, phát triển đất nước” - lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại tiệc chiêu đãi, được ấn phẩm tiếng Anh này tường thuật.

Đặc biệt, nhật báo uy tín hàng đầu Philippines, tờ INQUIRER giật tít chính: “Thủ tướng Việt Nam lên án Trung Quốc” và viết Thủ tướng Việt Nam một lần nữa lên án Trung Quốc. Việt Nam và Philippines phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc.

Nhật báo này cũng trích lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các quốc gia thúc giục Trung Quốc chấm dứt các hành động xâm phạm vùng biển Việt Nam và phải tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế. “Tại cuộc họp báo, Tổng thống Aquino nói rằng Việt Nam và Philippines cần thúc đẩy cơ chế tăng cường lòng tin, khả năng phòng thủ của hai quốc gia và các cơ chế để có thể xử lý các thách thức về an ninh” là nội dung nổi bật từ nhật báo INQUIRER.

 

Thế Dũng (từ Manila - Philippines)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI