Sáng 6-1, phóng viên Báo Người Lao Động đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) để tìm gặp bà Phạm Thị Phương (59 tuổi, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội), người đã tố cáo về hành vi bạo hành của chủ nhà đối với mình. Bà Phương vẫn đang điều trị tích cực tại bệnh viện, trong tình trạng bị phỏng khắp vùng lưng, bụng, vùng kín…

Bị nhục hình dã man

Theo bà Phương, giữa tháng 9-2011, qua người giới thiệu, bà Phương đến giúp việc cho gia đình bà Trần Thị Tuyết Minh (số nhà 16, ngõ 95 Kim Mã, quận Ba Đình - Hà Nội). Bà kể: “Hồi tôi mới vào làm, có việc gì không vừa ý là chị Minh quát mắng. Cô ta dùng tay, dùng dép ghè vào mắt tôi, đá đấm vào thân thể tôi. Ăn uống thì thất thường hôm thì một bát, hôm thì mấy thìa, hôm để nhịn đói. Cô ta còn dùng  guốc, máy sấy tóc … để đánh lên đầu tôi. Thậm chí, cô ta còn bắt tôi ăn ớt kèm theo bắt uống một cốc nước nóng…”.

Cũng trong đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an, bà Phương cho rằng: “Điều tệ hại hơn xảy ra gần đây nhất là cô ta đã bắt tôi phải ăn hết số phân thối đóng ở bỉm của cháu ngoại cô ta. Cách đây hơn 1 tuần, cô ta dùng cực hình dã man nhất là ép tôi vào nhà tắm, cởi hết quần áo rồi dùng vòi nước nóng phun vào ngang bụng, lưng, chỗ kín làm cho tôi bị phỏng nặng, đi vệ sinh rất khó khăn, đau đớn. Đã vậy, thời tiết thì rét đậm mà cô ta còn bắt tôi ngủ dưới đất, lột hết quần áo, bật quạt thổi vào người, khiến tôi  càng đau buốt tột cùng”.

Theo đơn tố cáo này, do bị đau đớn, bà Phương đã xin về quê nhưng bà Minh không đồng ý và vu vạ bà Phương ăn cắp  5 triệu đồng. “Cô ta bắt ép tôi viết đơn và tịch thu chứng minh thư để báo cáo công an khiến lúc đó tôi không còn lối thoát. Ngoài ra, cô ta còn đe dọa sẽ cho tôi uống thuốc chuột để chết và cho vào bao tải để ném xuống sông Hồng cho mất tích, gây cho tôi tổn thương về tinh thần rất nhiều” - bà Phương xác nhận trong đơn tố cáo.

Bà Phương cho biết mãi đến sáng 3-1, bà mới được bà chủ Minh gọi xe ôm, cho ra bến xe để về quê. “Bà ta đưa cho tôi 1 triệu đồng, dọa không được nói với người nhà là bị đánh đập, tra tấn, phải nói là bị ngã cầu thang và phỏng mỡ, nếu không sẽ cho người về tận xã “xử” cả nhà tôi” – bà Phương kể tiếp.

Chủ nhà kêu oan

Đầu giờ chiều 6-1, bà Trần Thị Tuyết Minh đến Công an phường Kim Mã khai báo vụ việc. Theo bà Minh, bà Phương giúp việc cho mình từ ngày 15-9-2011. Bà Phương làm việc nhà chậm chạp, vụng về, chẳng nói chuyện với ai bao giờ. Do sức khỏe yếu nên bà Minh không ép bà Phương làm việc nặng. Trong gần 4 tháng làm việc, tôi không thấy bà Phương kêu ca, phàn nàn gì.


Bà Phạm Thị Phương đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (huyện Ứng Hòa, Hà Nội)

Nói về việc “ô sin” bị phỏng, bà Minh khai rằng cách đây khoảng 9 ngày, khi bà bế cháu đi chơi về thấy bà Phương nói không biết sử dụng vòi hoa sen, bị nước nóng xịt vào tay. Thấy thế, bà Minh nhờ người ra mua thuốc về cho bà Phương bôi, uống và hỏi bà ấy còn phỏng ở đâu nữa không thì chẳng thấy bà Phương nói gì.
Bà Minh quả quyết: “Ngày 3-1, bà Phương bất ngờ đòi về quê nhưng nói là không nhớ đường. Tôi bảo con rể gọi điện về quê bà Phương hỏi địa chỉ, rồi thuê xe ôm chở về. Trước khi về, tôi đã thanh toán 6 triệu đồng (4 tháng lương) và thưởng Tết  thêm 1 triệu đồng. Tôi không hề biết bà Phương bị phỏng ở người và vùng kín”.
Cùng ngày, chúng tôi đã tìm đến khu vực nhà bà  Minh để tìm hiểu thêm sự việc.  Căn nhà này được bà Minh thuê ở cùng con gái và cháu ngoại từ tháng 7- 2011. Chồng bà Minh đi công tác nên thường xuyên vắng nhà, 2 con trai thì đã đi học. Nhiều người hàng xóm với bà Minh cho biết không rõ việc bà Minh có hành hạ bà Phương hay không. 
Ông Phạm Văn Báu, tổ trưởng tổ dân phố khu dân cư số 2 - phường Kim Mã, nói: “Nhà chị Minh sống khép kín, không trò chuyện gì với ai bao giờ. Chị Minh mới đến thuê ở nhà này  từ tháng 7- 2011, nên cũng ít người qua lại, hiểu cuộc sống của họ. Sau khi xảy ra vụ việc thì cũng thấy họ khóa cửa đi luôn”. 

Công an đang xác minh, làm rõ

Trung tá Lê Thanh Hùng, Trưởng Công an phường Kim Mã, cho biết ngay sau khi được báo cáo vụ việc, Công an phường đã lập tức tiến hành xác minh điều tra. Đội trọng án của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an TP Hà Nội cũng đã vào cuộc, phối hợp với Công an phường Kim Mã để điều tra vụ việc.

Theo trung tá Lê Thanh Hùng, việc lấy lời khai với bà Minh vẫn đang tiếp tục. Cơ quan CSĐT sẽ triệu tập các đối tượng liên quan cũng như hàng xóm, nhân chứng để làm rõ vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết