Tin mới

13/08/2013 00:50

Bão Utor giật cấp 17 đã vào biển Đông, trong khi áp thấp nhiệt đới đang quần thảo vùng biển quần đảo Trương Sa * Chỉ chưa đầy 2 tuần, Việt Nam phải đón nhận 3 cơn bão và 1 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển là điều hiếm gặp

Theo ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sự tương tác giữa cơn bão Utor và áp thấp nhiệt đới ở giữa biển Đông đang làm cho thời tiết trên biển Đông và ngoài khơi Thái Bình Dương trở nên bất thường. "Bão Utor và áp thấp nhiệt đới sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới biển Đông và nhiều khu vực đất liền nước ta" - ông Tăng nói.


Tàu thuyền vào âu tránh bão ở thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa Ảnh: tuấn Minh

Bảo - áp thấp nhiệt đới dồn dập

"Trong vòng 10 ngày qua, ở biển Đông đã hình thành cơn bão số 5, số 6, hiện thời là Utor - bão số 7 và áp thấp nhiệt đới. Như vậy, chưa đầy 2 tuần lễ mà có tới 3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển - một tần suất lớn. Trong vài năm trở lại đây, Việt Nam mới gặp hiện tượng nhiều bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động dồn dập trong một thời gian ngắn như vậy" - ông Tăng lo ngại.

Theo ông Tăng, bão lũ năm nay diễn biến thất thường nhưng cũng khó có thể khẳng định nguyên nhân có phải do biến đổi khí hậu hay không. "Thời tiết trong 2 tuần lễ vừa qua rất bất thường. Hiện giờ đang là cao điểm mùa mưa bão của nước ta, vì vậy người dân cần đề cao cảnh giác và theo dõi sát tình hình thời tiết để có các phương án đối phó với hiện tượng thời tiết cực đoan có khả năng xảy ra" - ông khuyến cáo.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lúc 16 giờ ngày 12-8, vị trí tâm bão Utor vào khoảng 17,5 độ vĩ Bắc, 118,6 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 690 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 15-16.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi khoảng 20 - 25 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ hôm nay (13-8), vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,9 độ vĩ Bắc, 113,6 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 280 km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (từ 150 đến 183 km/giờ), giật cấp 16-17.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng, di chuyển giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km. Đến 16 giờ ngày 14-8, vị trí tâm bão ở trên vùng biển phía Đông bán đảo Lôi Châu - Trung Quốc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 , giật cấp 16-17.


Ngư dân Hải Phòng chuẩn bị phòng chống siêu bão Utor Ảnh: Trọng Đức

Quảng Ninh - Cà Mau lo đối phó

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 12-13. Vùng gần tâm bão đi qua cấp 14-15, giật cấp 16-17. Biển động dữ dội.

Từ sáng nay (13-8), vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh dần lên cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, giật cấp 12-13. Biển động dữ dội.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8; có mưa rào và dông mạnh, biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Ở các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa, nhiều nơi mưa to và rải rác có dông.

Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng vừa có công điện chỉ đạo lực lượng biên phòng các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau và các đơn vị liên quan triển khai đối phó bão Utor và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Theo báo cáo nhanh ngày 12-8 của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Bộ đội Biên phòng, tính đến sáng cùng ngày, lực lượng biên phòng từ Quảng Ninh đến Cà Mau đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 64.295 phương tiện - 270.993 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của bão Utor và áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.

Cà Mau: Chưa cấm ngư dân ra khơi

Ngày 12-8, theo ông Nguyễn Long Hoai, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, ban đã thông báo hướng đi của siêu bão Utor và áp thấp nhiệt đới để ngư dân chủ động phòng tránh. "Những ngày tới, vùng biển Cà Mau sẽ động mạnh do ảnh hưởng của siêu bão và áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa cần thiết phải kêu gọi ngư dân vào bờ cũng như cấm ra khơi" - ông Hoai nói.
 
Duy Nhân

Bão Utor đã vào biển Đông

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Utor - đã đi vào biển Đông và trở thành cơn bão số 7- chiều tối 12-8, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã tổ chức họp khẩn để nhận định tình hình và đưa ra các phương án phòng chống.

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo bão số 7 nhiều khả năng không trực tiếp đi vào vùng đất liền của nước ta. Tuy vậy, do ảnh hưởng của bão, trên khu vực vịnh Bắc Bộ sẽ có gió mạnh cấp 6. Riêng tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng có thể có gió mạnh đến cấp 9-10.
 
Từ ngày 15-8 đến hết 17-8, các tỉnh, thành phía Bắc có mưa, mưa vừa, mưa to đến rất to, tập trung ở một số tỉnh vùng núi như Lạng Sơn, Cao Bằng ...
 
Để chủ động ứng phó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát đề nghị các địa phương cần theo dõi sát diễn biến của bão số 7, nhanh chóng thông tin cho các tàu, thuyền tìm nơi tránh trú, đảm bảo việc tiêu rút nước tại khu vực nội đồng, không để xảy ra tình trạng úng ngập, gây ảnh hưởng đến cây trồng nông nghiệp.
 
Riêng 2 địa phương Quảng Ninh, Hải Phòng căn cứ vào tình hình thực tế để có thể quyết định cấm biển.
NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI