Bảo lưu đề xuất gây tranh cãi

Tin mới

24/07/2014 00:03

Trong khi Bộ Y tế khẳng định quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ đủ cơ sở thực tiễn, pháp lý thì nhiều ý kiến cho rằng điều này khó đi vào đời sống

Trước những ý kiến trái chiều về dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu bia, chiều 23-7, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo về vấn đề này.

Phương án tối ưu nhất

Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, cho biết quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ hằng ngày là một trong những điểm nhấn của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu bia do bộ xây dựng. Hiện bộ đang lấy ý kiến về 3 phương án nhằm hạn chế mức độ sử dụng và tác hại của rượu bia, chứ chưa phải đưa ra phương án cuối cùng. Dù vậy, bộ nhận định đây là phương án tối ưu nhất.

Ngoài ra, còn có phương án 2 là chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định việc cấm bán rượu bia tại một số địa điểm trong khoảng thời gian phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và yêu cầu phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu bia. Theo bà Trang, với phương án này, TP HCM, TP Đà Nẵng, TP Hà Nội, tỉnh Khánh Hòa sẽ thí điểm trước tiên. Phương án còn lại là chưa quy định thời gian cấm bán rượu bia trong dự thảo luật.

Khu phố Tây Bùi Viện, quận 1, TP HCM tấp nập khách nước ngoài uống rượu bia đến nửa đêm  Ảnh: TẤN THẠNH
Khu phố Tây Bùi Viện, quận 1, TP HCM tấp nập khách nước ngoài uống rượu bia đến nửa đêm Ảnh: TẤN THẠNH

Bà Trang cho hay sở dĩ phải đưa ra quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ do tỉ lệ sử dụng rượu bia ở nước ta đã ở mức báo động và đang tiếp tục tăng. Theo số liệu báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, tại Việt Nam, bình quân mỗi người trưởng thành tiêu thụ trung bình 6,6 lít rượu nguyên chất mỗi năm. 70% số vụ tai nạn giao thông do lái xe sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Đặc biệt, tai nạn giao thông thường xảy ra từ 18-24 giờ. Ngoài ra, lạm dụng rượu bia cũng là nguyên nhân của 70% số vụ bạo lực gia đình.

Không nên phương hại tới ngành khác

Trước những nghi ngại quy định cấm bán bia rượu sau 22 giờ lại đi vào lối mòn như quy định cấm và xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng, đại diện Bộ Y tế nhìn nhận việc thay đổi một thói quen, hành vi xã hội không dễ. Nhất là từ xưa đến nay, nhiều người dân có thói quen uống bia rượu vào bất cứ thời gian nào. “Nếu lựa chọn phương án cấm bán rượu bia sau 22 giờ thì cần phải đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, kiên trì phổ biến để từ từ thay đổi nhận thức của người dân, thay đổi nhận thức sẽ thay đổi được hành vi. Sau đó mới đến khâu tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm. Khi đã tuyên truyền mà vẫn vi phạm thì xử phạt thật nghiêm” - bà Trang nói.

Đại diện Bộ Y tế nhận định giống như Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, dù xử phạt vi phạm không dễ nhưng việc triển khai thực hiện thời gian qua đã bước đầu có những tín hiệu tích cực khi nhận thức của người dân về việc hút thuốc đúng nơi, đúng chỗ đang dần được cải thiện (?!).

Bà Trang lạc quan cho rằng chưa có quốc gia nào thực thi quy định này mà ảnh hưởng đến du lịch. “Thái Lan, Singapore đã cấm bán rượu bia từ 14-17 giờ và 24 giờ hôm trước đến 11 giờ hôm sau. Nhưng lượng khách du lịch đến các nước này vẫn rất đông” - bà Trang cho hay. Dù vậy, sắp tới, ban soạn thảo sẽ điều tra về thói quen tiêu dùng của khách du lịch tại một số điểm du lịch.

Phải tính đến yếu tố khả thi!

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL), ông Nguyễn Văn Tuấn, không đồng tình với đánh giá của Bộ Y tế và cho rằng quy định này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động du lịch. Dưới góc độ của những người làm luật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến, nhấn mạnh luật nào hình thành cũng phải tính đến yếu tố khả thi trong thực tiễn, nhất là khi phương hại đến quy định của ngành khác thì không nên đưa ra. “Trong những ngày qua, không chỉ những người hưởng lợi từ việc mua bán, kinh doanh bia rượu mà ngay cả người không bán, không sử dụng cũng cảm thấy khó chấp nhận. Do vậy, Bộ Y tế cần có những quy định mềm hơn” - ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, ban soạn thảo cần đặt thời gian lùi lại bởi với các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM thì 22 giờ vẫn rất sớm. Sau thời điểm này, có nhiều người mới tan ca, hoàn thành công việc. Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia là chủ trương đúng nhưng phải tính đến khả năng hiện thực hóa, đừng đưa ra những quy định “mẹ Việt Nam anh hùng đi thi được cộng điểm”, hay “ghi tên cha mẹ đẻ vào chứng minh thư…

 

NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI