Tin mới

17/12/2013 22:50

Một lần nữa những người có con nhỏ đang tuổi mầm non lại giật mình bởi vụ bạo hành tại nhóm trẻ gia đình (NTGĐ) Phương Anh ở phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM. Khâu quản lý các NTGĐ tiếp tục gióng lên hồi chuông nhắc nhở các nhà quản lý về trách nhiệm của mình.

Thông tư về quy chế tổ chức và hoạt động của trường mầm non tư thục do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành yêu cầu các địa phương rà soát, tạo điều kiện cho những NTGĐ đủ điều kiện phải thành lập trường. Tuy nhiên, không ít chủ cơ sở thoái thác. Điều này đồng nghĩa rằng nguy cơ bạo hành trẻ tại các NTGĐ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, gây bất an trong dư luận xã hội.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 17-12 về tình hình quản lý các NTGĐ trên địa bàn TP HCM, bà Trần Thị Kim Thanh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP, cho biết các quận - huyện phải rà soát lại các NTGĐ đang hoạt động trong địa bàn để thấy NTGĐ nào đủ điều kiện thì phải giải thích, thuyết phục họ đăng ký trở thành trường. Nếu NTGĐ nào không tự giác, không muốn đăng ký thì phòng giáo dục phải ép buộc. Có như thế, sự quản lý về chuyên môn, nhân sự và kế hoạch chăm sóc, giáo dục cho trẻ mới rõ ràng hơn.

Lý thuyết là vậy song thực tế không dễ. Tại TP HCM, bên cạnh 1.300 NTGĐ được cấp phép còn có hàng ngàn NTGĐ khác đang hoạt động lén lút trong các khu dân cư. Số cơ sở chui khổng lồ này nằm ngoài sự kiểm soát của các cơ quan hữu trách. Quy định đã có, phân cấp quản lý cũng đã rõ nhưng cán bộ có sâu sát với cơ sở hay không, có nắm vững địa bàn hay không là chuyện khác.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, về bằng cấp, chủ các nhóm trẻ ngoài công lập chỉ yêu cầu tốt nghiệp THCS. Nhiều người có trách nhiệm cho rằng đây cũng là lý do dẫn đến các vụ bạo hành trẻ mầm non. Thực ra, yếu tố này chỉ là một phần bởi trên thực tế người có trình độ cao vẫn nhẫn tâm hành hạ trẻ nhỏ, như Lê Thị Đông Phương - chủ NTGĐ Phương Anh - tốt nghiệp chuyên ngành giáo dục mầm non loại khá tại Trường ĐH Sài Gòn song vẫn không ý thức được hành vi bạo hành trẻ em là vi phạm pháp luật, là vô đạo đức... Làm bảo mẫu mà thiếu tấm lòng yêu thương con trẻ - phẩm chất cốt lõi - thì mọi bằng cấp đều vô nghĩa.

Cũng từ đây, không thể kêu gọi suông lòng thương yêu, nhân từ ở các chủ cơ sở nuôi dạy trẻ và từ các... bảo mẫu nữa mà trên hết, thiết chế quản lý chặt chẽ mới là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa, hạn chế những vụ tương tự. Ngành giáo dục và chính quyền các địa phương cũng đừng vin vào lý do quá tải về số dân cư trú và lượng trẻ mầm non mà sống chung với những vụ bạo hành. Để tiếng cười trẻ thơ mãi sáng trong, để không còn những ánh mắt đen láy đầy sợ hãi của những búp măng non thì trước tiên mỗi nhà chức trách hãy là một bảo mẫu thật sự. Bảo mẫu ấy không cần phải nuôi dạy trẻ mà chỉ cần làm thật tốt phận sự quản lý địa bàn của mình.

ĐẶNG TRINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI