Bão số 10 quay lại biển Đông

Tin mới

09/10/2009 00:22

Chưa thể xác định liệu cơn bão này có khả năng đổ bộ vào nước ta hay không. Lũ sông Cửu Long sắp đạt đỉnh

Sau khi di chuyển theo quỹ đạo hình số 8 quanh đảo Luzon, bão số 10 lần thứ 5 đổi hướng về phía Tây. Đến tối 8-10, vị trí tâm bão trên đất liền giữa đảo Luzon với sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 9-10.


Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km, vượt qua đảo Luzon và đi vào phía Đông biển Đông. Trong 2 ngày tiếp theo, bão số 10 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ khoảng 10-15 km và tiến về phía Bắc quần đảo Hoàng Sa.


Khoảng cách giữa bão Melor và bão số 10 đã nới rộng gần 3.000 km và sẽ tăng lên khoảng 4.000 km từ ngày mai, 10-10 nên sự tác động giữa chúng sẽ không còn đáng kể và bão số 10 sẽ di chuyển về phía Tây nhanh hơn.

Tuy vậy, cũng chưa thể xác định liệu cơn bão này có khả năng đổ bộ vào nước ta hay không và khi nào. Trước mắt, trong 1-2 ngày tới, do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sau đó, vùng hoạt động của bão tiến dần về phía Tây,  bao trùm khu vực Bắc và giữa biển Đông.


Trước diễn biến phức tạp rất khó dự đoán của bão số 10, nhiều địa phương, bộ, ngành đã chủ động phòng chống. Bộ đội Biên phòng tuyến biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã duy trì 1.195 cán bộ, chiến sĩ và 80 phương tiện các loại, sẵn sàng tham gia cùng các lực lượng và chính quyền địa phương phòng chống bão, tìm kiếm cứu hộ khi xảy ra tình huống nguy hiểm do bão số 10 có thể gây ra. Bộ đội Biên phòng các tỉnh đã hướng dẫn 993 tàu/7.917 lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão số 10.


Bộ GTVT đã có công điện gửi các đơn vị trực thuộc yêu cầu phòng, chống bão số 10. Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các tỉnh, TP từ Nghệ An đến Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã có công điện yêu cầu các cơ quan liên quan thông báo cho các chủ phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng đi của bão để thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; sẵn sàng các phương tiện, vật tư, vật lực để chủ động đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra...


Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng, cho biết trước khả năng bị ảnh hưởng bởi bão số 10, bắt đầu từ  8 giờ hôm nay, 9-10, công ty sẽ nâng mức xả lũ qua tràn với lưu lượng từ 50 m3/giây lên 150 m3/giây.


Do lũ thượng nguồn về kết hợp với kỳ triều cường, lũ đầu nguồn sông Cửu Long đang lên nhanh. Trong những ngày tới, lũ đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên và có khả năng đạt đỉnh lũ năm vào khoảng từ ngày 10 đến 12-10, sau đó xuống chậm. Đỉnh lũ năm tại Tân Châu có khả năng đạt mức 4,2 m; tại Châu Đốc đạt mức 3,6 m, đều tương đương mức báo động 3.


Tiếp tục khắc phục hậu quả bão lũ

UBND TP Đà Nẵng vừa quyết định chi 6,134 tỉ đồng cho các quận, huyện để hỗ trợ dân sinh và sửa chữa trường học, trạm y tế bị ảnh hưởng đợt bão lũ vừa qua. Số tiền này dùng để hỗ trợ các gia đình có người chết, mất tích, bị thương; có nhà sập, tốc mái; khắc phục những hư hại trước mắt tại các trường học, trạm y tế nhằm bảo đảm cho học sinh trở lại học tập bình thường và phục vụ nhân dân khám chữa bệnh.


Tại Quảng Nam, ngày 8-10, tuyến đường nối từ đường Hồ Chí Minh tại xã Bhlêê lên trung tâm huyện vùng cao Tây Giang đã được thông xe sau 10 ngày bị sạt lở do bão lũ. Đợt bão lũ vừa qua đã làm tuyến đường hơn 20 km này bị sạt lở hàng chục điểm, với hơn 30.000 m3 đất đá, giao thông từ huyện Tây Giang về đường Hồ Chí Minh và huyện Đông Giang hoàn toàn ách tắc.


Tại Thừa Thiên-Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế hằng ngày huy động khoảng 250 CB-CNV dọn dẹp bùn đất và rác đọng, chặt tỉa cây xanh, làm sạch môi trường di tích. Sau đợt bão lũ vừa qua, hầu hết hệ thống di tích ở TP Huế bị hư hại nghiêm trọng. Sau bão số 9 đến nay, lượng khách du lịch đến TP Huế cũng đã giảm khoảng một nửa.

H.Dũng – P.Trịnh – B.T

B.M.Tăng – T.Giang – V.Hùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI