Bão số 8 có thể gây mưa tới 300 mm ở miền Trung

Tin mới

17/09/2013 15:42

(NLĐO)- Dự kiến bão số 8 sẽ đổ bộ vào đất liền tại khu vực Quảng Nam – Quảng Ngãi vào đêm 18, rạng sáng 19-9, gây mưa to ở miền Trung, lượng mưa có thể lên đến 300 mm.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (giữa) chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo PCLB Trung ương
 
Chiều nay 17-9, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão (PCLB) Trung ương, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã họp khẩn để chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 8.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương cần có ngay công điện khẩn gửi các địa phương, bộ ngành để đối phó với bão số 8.

Bão số 8 có khả năng đổ bộ vào đất liền nước ta đêm 18, rạng sáng 19-9. Khu vực nguy hiểm của cơn bão số 8 được xác định là khu vực phía Nam vĩ tuyến 18 và Bắc vĩ tuyến 14.

Đối với khu vực đất liền, khu vực có khả năng bị ảnh hưởng sẽ từ Nghệ An đến Quảng Ngãi; đối với trên biển, vùng nguy hiểm sẽ là từ Quảng Bình đến Phú Yên.
 
Vị trí và dự báo đường đi của cơn bão số 8. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Để đối phó với cơn bão số 8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Ủy ban tìm kiếm cứu nạn, Bộ đội Biên phòng tiếp tục kêu gọi tàu thuyền tránh trú bão, ra khỏi vùng nguy hiểm và neo đậu ở những khu vực an toàn. Đặc biệt lưu ý giữ liên lạc và tiếp tục kêu gọi 11 chiếc tàu ở khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa chưa vào nơi tránh trú bão.

Với dự báo cơn bão số 8 sẽ gây mưa to và lượng mưa ở khu vực miền Trung có thể lên đến 300 mm, Phó Thủ tướng cho rằng sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, đối với khu vực đất liền, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần đặc biệt chú ý đến khu vực dân cư có nguy cơ cao bị sạt lở, lũ quét để có phương án phòng, tránh thiệt hại về người và tài sản. Các các bộ, ngành, địa phương cần rà soát lại phương án PCLB và chuẩn bị tích cực, khẩn trương các phương án đối phó.

 Các địa phương, bộ ngành chủ động kiểm tra đê điều, hồ đập, công trình đang thi công để có biện pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản; rà soát phương án sơ tán dân ở các khu vực nguy hiểm (vùng trũng thấp ven biển, vùng có nguy cơ cao bị ngập lụt, sạt lở, lũ quét).

Theo báo cáo của cơ quan thường trực Ban chỉ huy PCLB - Tìm kiếm cứu nạn Bộ đội Biên phòng, tính đến 14 giờ chiều 17-9, biên phòng các tỉnh phối hợp với các địa phương, thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 38.611 tàu, thuyền, lồng bè với tổng số 186.252 người biết diễn biến của áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 8 để chủ động phòng tránh.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 11 tàu đang ở khu vực vùng biển Hoàng Sa vẫn chưa vào bờ.

Sáng nay (17-9), văn phòng Ban chỉ đạo PCLB Trung ương đã có công văn gửi Cục lãnh sự - Bộ Ngoại giao, đề nghị có Công hàm gửi Đại sứ quán các nước trong khu vực đề nghị tạo điều kiện, giúp đỡ, hỗ trợ ngư dân tránh trú bão.
 
Ảnh mây vệ tinh bão số 8. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Theo bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, vào lúc 13 giờ ngày 17-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ vĩ Bắc; 112,0 độ kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10 km.

Đến 13 giờ ngày 18-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,9 độ vĩ Bắc; 110,1 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Nam khoảng 170 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 km, như vậy khoảng sáng ngày 19-9 bão sẽ đi vào khu vực Quảng Nam – Quảng Ngãi.

Đến 13 giờ ngày 19-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,7 độ vĩ Bắc; 108,2 độ kinh Đông, trên khu vực các tỉnh Quảng Nam- Quảng Ngãi- Kon Tum. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Tây khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động rất mạnh.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Bình - Bình Định từ gần sáng và ngày mai (18-9), gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động rất mạnh. Khu vực các tỉnh Nghệ An đến Khánh Hòa và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió tây nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động. 
Tin - ảnh: V. Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI