Bảo vệ dân phố đa năng!

Tin mới

12/10/2016 22:47

Việc truy bắt, trấn áp tội phạm, giúp đỡ đối tượng lầm lỡ… được không ít bảo vệ dân phố ở TP HCM thực hiện thuần thục

Ngày 12-10, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm (2006-2016) thi hành, thi đua về công tác bảo vệ dân phố (BVDP). Đã có hàng loạt cách làm hay từ lực lượng BVDP được chia sẻ.

Làm việc quên mình

Phát biểu tại hội nghị, đại tá Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho biết trong quá trình xây dựng, tổ chức lực lượng BVDP đã có rất nhiều đóng góp cho sự bình yên của TP. Cụ thể, 10 năm qua, lực lượng BVDP đã tổ chức tuần tra, phát hiện 44.737 vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, giải quyết 47.254 vụ việc vi phạm hành chính; tham gia hòa giải 30.456 vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân; đưa 13.271 người gặp tai nạn đến bệnh viện cấp cứu.


Các trưởng Ban Bảo vệ dân phố phường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tại hội nghị Ảnh: TRường Hoàng

Các trưởng Ban Bảo vệ dân phố phường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tại hội nghị Ảnh: TRường Hoàng


Bảo vệ dân phố phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM trong một lần tham gia trấn áp tội phạm Ảnh: LÊ PHONG

Bảo vệ dân phố phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM trong một lần tham gia trấn áp tội phạm Ảnh: LÊ PHONG

“Đặc biệt, lực lượng BVDP đã tham gia hỗ trợ công an bắt giữ 6.401 đối tượng phạm tội quả tang; vận động nhân dân giao nộp 206 khẩu súng, 8.769 viên đạn các loại, 424 trái nổ và 10.336 dao lê, mã tấu, hung khí tự tạo…” - đại tá Nhàn thông tin và cho biết lực lượng BVDP ngày càng có nhiều gương dũng cảm trong truy bắt, tấn công, trấn áp tội phạm. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, có 108 trường hợp BVDP bị tai nạn, bị thương trong truy bắt các đối tượng cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, đối tượng có lệnh truy nã. Đặc biệt, đã có 3 trường hợp BVDP tử vong khi làm nhiệm vụ.

Ngoài những mặt được, tích cực, theo đại diện Công an quận 8, lực lượng BVDP ở nhiều nơi vẫn chưa chủ động trong việc nắm bắt tình hình an ninh trật tự, dư luận trong nhân dân để giải quyết vụ việc; nhận thức và cách giải quyết công việc còn hạn chế; chưa có kinh nghiệm trong tập hợp tình hình, chế độ báo cáo, ghi chép sổ sách của các đơn vị chưa đồng đều; một số thành viên lực lượng BVDP tuổi cao nên hạn chế về công tác tuần tra, tấn công, truy bắt tội phạm.

Còn nhiều khó khăn

Tuy có nhiều đóng góp cho xã hội nhưng chế độ phụ cấp cho BVDP chưa tương xứng nên không ít BVDP chưa an tâm công tác dẫn đến tình trạng thường xuyên nghỉ việc dù rất yêu thích.

Ông Võ Văn Sáu - Phó Ban BVDP phường 12, quận Gò Vấp - cho biết năm 2009, lực lượng BVDP phường 12 được thành lập với 64 thành viên, nay đã có 84. Lực lượng BVDP đã chủ động phối hợp với công an phường duy trì thường xuyên công tác tuần tra 24/24 giờ trên các tuyến trọng điểm, khu vực phức tạp về an ninh trật tự, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm, phòng chống đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng.

“Công việc không ít, nguy hiểm nhiều nhưng lực lượng BVDP luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thế nhưng, kinh phí và phụ cấp được nâng lên chút nữa thì chắc anh em sẽ phấn khởi hơn” - anh An, một người có thâm niên trong công tác BVDP, chia sẻ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả mà lực lượng BVDP đạt được trên các mặt. Ông Huỳnh Cách Mạng đề nghị các sở - ngành, địa phương tiếp tục tập trung củng cố, kiện toàn về tổ chức, nhân sự, nơi làm việc, trang bị phương tiện bảo đảm cho lực lượng BVDP hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua đó, phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị công an quận - huyện, phường - xã - thị trấn chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp tăng cường chỉ đạo, quản lý, xây dựng lực lượng BVDP vững mạnh về tổ chức, giỏi về nghiệp vụ; thường xuyên tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức, cá nhân BVDP; kịp thời phát hiện, uốn nắn, khắc phục những hạn chế, thiếu sót; động viên, chăm lo các chế độ chính sách, đời sống và các chế độ đãi ngộ khác đối với lực lượng BVDP.

“Các địa phương phải kịp thời xử lý những thành viên BVDP vi phạm phẩm chất đạo đức, vi phạm pháp luật để tạo niềm tin trong nhân dân” - ông Huỳnh Cách Mạng nhấn mạnh.

Bà Đặng Thị Ba - Trưởng Ban BVDP phường 11, quận 11 - cho biết BVDP ở nơi bà công tác đã thường tham mưu và cùng công an tổ chức tuần tra, kiểm soát, trấn áp hàng loạt vụ phạm pháp hình sự.

Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI