xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bất an với chó dữ Becgie, Pitbull... lè lưỡi ở phố đi bộ hồ Gươm

Bài-ảnh: Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Việc xuất hiện những con chó dữ như Becgie, ngao Pháp hoặc Pitbull không rọ mõm, lưỡi thè lè cùng hàm răng nhọn hoắt ở phố đi bộ hồ Gươm vào cuối tuần khiến nhiều người tới vui chơi không khỏi bất an.

Gần đây xuất hiện việc nhiều người dân đưa chó dữ tới phố đi bộ hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) khiến du khách bất an, lo sợ

Từ sau khi phố đi bộ hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm) chính thức đi vào hoạt động từ 1-9, nơi đây đã thành sân chơi yêu thích của nhiều người dân Thủ đô trong những ngày cuối tuần. Tuy nhiên, nhiều người dân đưa chó “cưng’ tới đây để hóng mát, vui chơi đã khiến nhiều người bất an vì điều này.


Cô gái sợ hãi khi đi qua một con chó dữ không rọ mõm ở phố đi bộ hồ Gươm

Cô gái sợ hãi khi đi qua một con chó dữ không rọ mõm ở phố đi bộ hồ Gươm

Tối thứ 6 và thứ 7 ngày 7 và 8-10, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều người dân vô tư dắt theo đủ các loại cho từ hiền lành đến hung dữ như: Becgie, Dogue de Bordeaux (ngao Pháp) hoặc Pitbull... tại phố đi bộ hồ Gươm mà không hề rọ mõm, thè lè lưỡi cùng những chiếc răng nhọn hoắt.

Việc chó thả rông không rọ mõm đã làm xáo trộn nhiều hoạt động vui chơi giải trí gây tiềm ẩn mối nguy hiểm cho người dân và du khách tại khu vực phố đi bộ hồ Gươm.

Đi chơi cùng gia đình vào dịp cuối tuần, chị Nguyễn Thị Hoa (35 tuổi, trú quận Đống Đa, TP Hà Nội), cho biết nhà chị có 2 cháu nhỏ đến đây không gian rộng rãi thoáng mát nên rất muốn các cháu được vui thoải mái.Tuy nhiên, tại đây có quá nhiều chó được thả rông, không bịt mõm khiến 2 vợ chồng chị thường xuyên phải dè chừng.

“Nhiều người lớn khi bị chó dữ tấn công còn không tránh được, nói gì các cháu nhỏ. Tôi để ý chủ nhân thả rông chó tại đây, chúng phóng uế làm hôi thối mất vệ sinh xung quanh và rất mất thẩm mỹ của phố đi bộ. Tôi nghĩ cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để người dân có thể vui chơi thoải mái tại đây vào những ngày cuối tuần tại đây”-chị Hoa nói.


Chó thả rông ở phố đi bộ hồ Gươm

Chó thả rông ở phố đi bộ hồ Gươm


Nhiều con chó, có cả giống chó dữ, không được rọ mõm

Nhiều con chó, có cả giống chó dữ, không được rọ mõm

Phó giám đốc phụ trách huấn luyện Hạ Đạt Hảo, Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ PSD cho rằng nhiều người nuôi chó dữ không được huấn luyện kĩ năng cơ bản. Do vậy người nuôi chó dữ không nên để chó đến chỗ đông người hoặc nhiều trẻ em. “Không chỉ chó dữ mà ngay khi cả chó thường nguyên tắc khi đưa chó đi dạo chơi thì bắt buộc phải rọ mõm, có dây dắt. Ngoài ra, tuyệt đối không được kích động chó, nếu để chúng biến người nào đó thành mục tiêu thì hậu quả sẽ rất khó lường”-ông Hảo nhấn mạnh

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm, cho biết việc người dân đưa chó vào phố đi bộ tuần vừa qua UBND quận Hoàn Kiếm đã họp chỉ đạo và lực lượng công an quận đã rút kinh nghiệm. Những ngày gần đây, cơ quan chức năng cũng đã tập trung xử lý, chốt chặt các điểm ra vào yêu cầu người dân nếu cho chó vào phố đi bộ phải rọ mõm lại. Ngoài ra, khi chó thả phóng uế bừa bãi lực lượng chức năng phải yêu cầu chủ vật nuôi thu dọn. Trong tuần này cơ quan chức năng sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng này.

Nghiêm cấm thả rông chó ở nơi công cộng

Ông Nguyễn Đình Đảng Chi cục phó Chi cục Thú y Hà Nội, cho biết Nghị định số 05/2007/NĐ-CP quy định rõ nghiêm cấm thả rông chó ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị. Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị, khi đưa chó ra ngoài phải rọ mõm và có người dắt.

Ngoài ra, chủ nuôi không thực hiện tiêm phòng đối với các bệnh trong danh mục tiêm phòng bắt buộc (trong đó có bệnh dại) sẽ bị xử lí theo Nghị định 119/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, với mức phạt từ 300.000-500.000 đồng.

Theo ông Đảng, trong điều 7 Luật Thú y (đã có hiệu lực từ ngày 1-7-2016) quy định phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng nếu để động vật phóng uế ra nơi công cộng, nuôi động vật gây mất vệ sinh khu dân cư...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo