Bất chấp lệnh dừng, Trạm thu phí Tam Kỳ vẫn ngang nhiên thu phí

Tin mới

25/06/2015 14:11

(NLĐO) - Dù tỉnh Quảng Nam yêu cầu dừng thu phí sử dụng đường bộ qua trạm nhưng Trạm thu phí Tam Kỳ (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) vẫn phớt lờ mệnh lệnh, ngang nhiên thu phí.

Cụ thể, ngày 11-6, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với Trạm thu phí Tam Kỳ.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu dừng thu phí nhưng 10 ngày nay, trạm thu phí Tam Kỳ vẫn ngang nhiên thu phí các phương tiện

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu dừng thu phí nhưng 10 ngày nay, Trạm thu phí Tam Kỳ vẫn ngang nhiên thu phí các phương tiện

Trong văn bản, UBND tỉnh Quảng Nam nêu rõ: “yêu cầu Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 5 (chủ đầu tư, gọi tắt là Cienco 5) chỉ đạo đơn vị thu phí dừng thu phí sử dụng đường bộ Trạm thu phí Tam Kỳ, kể từ 0 giờ 00 phút ngày 15-6-2015 và tiến hành thanh lý hợp đồng vay vốn đầu tư  - thu phí hoàn vốn giữa UBND tỉnh với chủ đầu tư”.

Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Nam khẩn trương tham mưu UBND tỉnh văn bản báo cáo, bàn giao tuyến tránh TP Tam Kỳ cho Bộ GTVT quản lý theo quy định…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng ủy quyền cho Giám đốc Sở Tài chính thanh lý hợp đồng đã ký kết giữa UBND tỉnh với Cienco 5 theo hình thức vay vốn đầu tư – thu phí hoàn vốn dự án tuyến tránh TP Tam Kỳ và tuyến ĐT 618 (mới) huyện Núi Thành theo đúng quy định.

Tuy nhiên, đã 10 ngày kể từ khi UBND tỉnh Quảng Nam có yêu cầu. Trạm thu phí Tam Kỳ vẫn hoạt động bình thường.

Các phương tiện vẫn è lưng gánh phí cho đến khi tỉnh Quảng Nam họp và có phương án giải quyết

Các phương tiện vẫn è lưng gánh phí cho đến khi tỉnh Quảng Nam họp và có phương án giải quyết

Đơn cử, sáng 25-6, có mặt tại Trạm thu phí Tam Kỳ, chúng tôi ghi nhận nhân viên của trạm vẫn tổ chức dừng các phương tiện để thu phí. Tất cả các phương tiện ô tô đi qua trạm đều phải đóng phí mới được phép lưu thông. Theo nhiều tài xế thì hoạt động này vẫn diễn ra liên tục không dừng ngày nào kể từ giữ tháng 6 đến nay, dù họ đã nghe thông tin trên báo đài là trạm này phải dừng thu phí.

Cũng trong sáng 25-6, phát hiện chúng tôi ghi hình, 2 người từ trạm thu phí ra ngăn cản, mời phóng viên vào làm việc. Khi chúng tôi từ chối thì 1 trong 2 người đã giật điện thoại của phóng viên và trả lại ngay sau đó khi chúng tôi phản ứng.

Khi phóng viên chụp hình, người này ra ngăn cản và giật điện thoại (Ảnh cắt từ clip)
Khi phóng viên chụp hình, người này ra ngăn cản và giật điện thoại (Ảnh cắt từ clip)

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Thanh An, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam, tỏ ra ngạc nhiên trước thông tin trên và cho biết việc thu phí như vậy là không đúng.

Trong khi đó, ông Trần Đình Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục yêu cầu đơn vị thu phí dừng thu phí và sẽ mời các bên liên quan họp để giải quyết vướng mắc. “Về nguyên tắc, việc thu phí là sai. Chúng tôi đang giao các ngành chức năng kiểm tra một vài thông tin để họp giải quyết” – ông Tùng nói và giải thích thêm, trạm thu phí này do Cienco 5 làm chủ đầu tư nhưng đơn vị khác trực tiếp thu phí. Hiện đơn vị thu phí không chấp hành do còn vướng mắc hợp đồng với Cienco 5.

"Nó còn dích dắc các hợp đồng giữa tỉnh với Cienco 5 và Cienco 5 với những đơn vị liên quan. Đầu tuần tới, tỉnh sẽ họp bàn về vấn đề này để xem đúng sai chỗ nào, vì sao đơn vị thu phí không chấp hành” – ông Tùng nói.

Như vậy, trong khi chờ tỉnh Quảng Nam họp bàn thì nhiều người dân, doanh nghiệp vẫn phải è lưng ra để gánh phí khi đi qua trạm thu phí này.

Tin-ảnh: Tr. Thường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI