“Bất công” cho Đa Phước quá !?

Tin mới

12/05/2016 22:21

Lãnh đạo UBND xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM đã thốt lên như vậy khi báo chí phản ánh về việc xây nhà không phép tràn lan ở đây vì cho rằng nhiều xã ở huyện này còn “kinh khủng” hơn!

Ông Đỗ Văn Kề, Phó Chủ tịch UBND xã Đa Phước, thừa nhận nhiều công trình trên địa bàn xã xây dựng không đúng theo quy định như Báo Người Lao Động ngày 12-5 đã phản ánh trong bài viết “Bình Chánh vẫn “nóng” việc nhà không phép”.

Cụ thể, về căn biệt thự nằm trong hẻm D14 thuộc ấp 4, xã Đa Phước mà Báo Người Lao Động nêu, ông Đỗ Văn Kề cho hay là của ông Nguyễn Bảo Quốc. “Đúng ra, nền đất của căn nhà ông Quốc là đất ruộng nằm trên thửa 563, tờ bản đố số 37, diện tích 120 m2” - ông Kề cho biết.

Ông Kề đặt câu hỏi: “Vì sao căn nhà ông Quốc lại mọc giữa ruộng?” rồi tự trả lời: “Lúc trước, nhà ông Quốc ở ấp 2 nhưng nằm trong diện bị giải tỏa để xây dựng đường cao tốc Long Thành - Bến Lức. Miếng đất ruộng ông Quốc xây căn biệt thự nêu trên đã được UBND huyện Bình Chánh chuyển đổi mục đích thành đất ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, xã chỉ lo việc cấp giấy phép xây dựng”.

Về việc đất ruộng xung quanh không ai được lên thổ cư nhưng ông Quốc lại được, ông Kề tỏ ra băn khoăn “không hiểu vì lý do gì” mà huyện lại “ưu ái” ông Quốc. Theo ông, huyện cấp thì xã chỉ biết vậy thôi chứ đâu dám thắc mắc!

Móng nhà được xây dựng giữa đất ruộng ở hẻm D14, ấp 4, xã Đa Phước mà Báo Người Lao Động phản ánh vừa bị đình chỉ vì không có giấy phép xây dựng
Móng nhà được xây dựng giữa đất ruộng ở hẻm D14, ấp 4, xã Đa Phước mà Báo Người Lao Động phản ánh vừa bị đình chỉ vì không có giấy phép xây dựng

Gần căn biệt thự của ông Quốc có một móng biệt thự cũng đang được xây dựng trên đất ruộng. Ông Kề khẳng định đây là trường hợp xây dựng trái phép. Chủ mảnh đất này chỉ xin làm hàng rào, cột bê-tông đúc sẵn nhưng xây kiên cố nên xã đã lập biên bản xử lý, không cho xây dựng tiếp từ ngày 11-5.

Riêng trường hợp mà “cò” Hùng bảo kê, lén xây nhà “núp bóng” bằng việc quây tôn xung quanh công trình ở ấp 4, xã Đa Phước mà báo vừa phản ánh, ông Kề cho biết đã đình chỉ hoạt động. Đây là đất của bà Hoàng Thị Yến, chỉ được phép xây hàng rào, công trình tạm bợ.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi: Vì sao chính quyền địa phương lại để tình trạng xây nhà không phép diễn ra tràn lan, ai nhìn vào cũng thấy và chỉ đình chỉ hoạt động khi báo chí phản ánh, ông Kề thốt lên: “Bất công cho xã Đa Phước quá!”.

“Ở huyện Bình Chánh, tình trạng xây dựng không phép ở khá nhiều xã diễn ra còn “kinh khủng” hơn” - ông Kề tiết lộ. Ông dẫn chứng: “Trước đây, khi tôi làm phó chủ tịch UBND xã Bình Hưng, thời điểm đó nhiều đất nông nghiệp còn trống nay nhìn lại thấy nhà xây san sát nhau”.

Ông Kề thừa nhận trước Tết Nguyên đán 2016, ông đã không quản lý chặt về lĩnh vực đất đai và xây dựng ở xã Đa Phước. Nguyên nhân ông nêu ra là do từ ngày 15-5-2003, UBND TP HCM có quyết định bãi bỏ lực lượng thanh tra xây dựng ở xã, công việc này giao cho tổ trật tự đô thị của huyện đảm trách. Vì không có chuyên môn, cán bộ ở xã lại có phần lơ là nên để xảy ra những chuyện “không ai muốn”.

“Thế nhưng, từ Tết đến nay đã có quy chế phối hợp giữa các ngành, cán bộ ấp nên tình hình xây dựng ở địa phương chúng tôi đi vào ổn định. Thứ năm hằng tuần, chúng tôi đều có buổi họp giao ban với trưởng ấp về nội dung xây dựng” - ông Kề cho biết.

Một căn nhà dựng tôn bên ngoài, bên trong xây gạch kiên cố tại ấp 4, xã Đa Phước. (Ảnh chụp trưa 12-5)
Một căn nhà dựng tôn bên ngoài, bên trong xây gạch kiên cố tại ấp 4, xã Đa Phước. (Ảnh chụp trưa 12-5)

Khi phóng viên tiếp tục cung cấp thông tin là ngay trong sáng 12-5, việc xây dựng ở các công trình sai phép, không phép vẫn tiếp diễn, ngay lập tức, ông Kề ngưng cuộc trò chuyện và cử cán bộ phụ trách đến xác minh. Hơn nửa giờ sau, ông Kề thông báo: “Họ chỉ sửa chữa chứ không xây mới”.

Sửa chữa nhưng sao lại dựng tôn rồi xây nhà kiên cố? “Những căn nhà nào mà xây dựng trên nền đất nông nghiệp trước ngày 1-7-2004 sẽ cho đăng ký sửa chữa. Họ cũng có thể tháo bỏ nền, móng làm mới nhưng không thay đổi diện tích” - ông Kề giải thích.

Bất trị nhà không phép ở Hóc Môn

Huyện Hóc Môn đang bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM thanh tra về lĩnh vực xây dựng và đất đai. Thế nhưng, nhiều căn nhà không phép tại xã Xuân Thới Thượng vẫn tiếp tục mọc lên trước quy trình xử lý chậm trễ và sự lúng túng của cơ quan chức năng địa phương.

Cụ thể, ở các ấp 2, 4 của xã Xuân Thới Thượng, những căn nhà vẫn tiếp mọc lên giữa đồng ruộng. Riêng khu đất nằm dọc bờ kênh Bà Mẫn ở ấp 3, chúng tôi nhận thấy nhiều căn nhà kiên cố đã được xây dựng hoàn chỉnh trên đất ruộng. Trong khi đó, theo tài liệu chúng tôi có được, cách đây vài tháng, việc xây dựng nhiều căn nhà đã bị tạm ngưng và vẫn còn dang dở sau khi có thông tin phản ánh của báo chí.

Trong khi đó, nhiều trường hợp xây nhà không phép trên đất ruộng tại xã Xuân Thới Thượng mà báo chí từng phản ánh hiện vẫn trong tình trạng “án binh bất động” về hình thức xử lý. Nhiều người dân liên quan đang từng ngày hồi hộp trông chờ kết quả.

Đáng nói hơn, một số trường hợp khác nằm trong diện bị liệt kê sai phạm về nhà không phép tại xã Xuân Thới Thượng - như 4 căn nhà mọc lên giữa đồng ở đường 26-1D, ấp 4 - lại có dấu hiện tiếp tục xây dựng kiên cố theo kiểu ngụy trang...

Bài và ảnh: LÊ PHONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI