Bắt đầu cấp CMND mẫu mới ghi tên cha mẹ

Tin mới

21/09/2012 15:18

(NLĐO)- Từ sáng 21-9, Bộ Công an bắt đầu thí điểm cấp CMND mẫu mới có phần ghi họ tên cha mẹ song sẽ "áp dụng linh hoạt chứ không cứng nhắc", các trường hợp nhạy cảm như không rõ cha mẹ, cha mẹ đã mất… thì không nhất thiết phải ghi trên CMND

Thượng tá Nguyễn Văn Tâm - Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội), cho biết, sáng ngày 21-9, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ đã phát lệnh triển khai cấp chứng minh nhân dân (CMND) mẫu mới trên địa bàn quận Hoàng Mai, quận Tây Hồ và huyện Từ Liêm.

 

CMND mẫu mới có kích thước tương đương với chiếc thẻ ATM
 
Thượng tá Tâm cho biết CMND mới chỉ lớn bằng chiếc thẻ ATM bình thường một chút (khổ 53,98mm x 85,56mm). Do được làm bằng nhựa có độ bền cao nên khả năng cong vênh, làm giả CMND rất khó. Tuy nhiên vẫn giống như trước đây, CMND chỉ có hiệu lực trong vòng 15 năm.

 

Trao đổi với Báo Người Lao động, ông Trần Thế Quân - Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công an - cho biết, trong 3 tháng triển khai thí điểm, Cục cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội thuộc Bộ Công an sẽ trực tiếp quản lý cơ sở dữ liệu của người dân đến đăng ký.

 

Việc lấy dấu vân tay vào CMND mẫu mới được điện tử hoá
 
Sau khi triển khai đánh giá, rút kinh nghiệm từ 3 tháng thí điểm, Bộ Công an mới quyết định có giao cho công an các tỉnh quản lý cơ sở dữ liệu này hay không. Giấy CMND cũ chưa hết thời gian có hiệu lực (15 năm) vẫn được sử dụng bình thường. Thời gian để cấp CMND mới là 15 ngày và 10 ngày đối với những trường hợp xin cấp đổi lại.

 

Đối với việc đưa tên cha mẹ lên CMND mới, ông Quân cho biết sẽ có sự áp dụng linh hoạt chứ không cứng nhắc. Các trường hợp nhạy cảm như không rõ cha mẹ, cha mẹ đã mất hoặc không nhớ tên cha mẹ… thì không nhất thiết phải đưa lên CMND.

 

Không nhất thiết ghi tên cha mẹ lên CMND mẫu mới trong các trường hợp nhạy cảm
 

Tuy nhiên những thông tin về cha mẹ vẫn phải được khai để lưu trên hệ thống dữ liệu của ngành công an.

Tin-ảnh: T.Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI