Cá mặt trăng khủng do ngư dân bắt được. Ảnh Nguyễn Phê

Cá mặt trăng "khủng" do ngư dân bắt được. Ảnh: Nguyễn Phê

Ngày 9-8, ông Bùi Văn Cần (ở xã Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An), cho biết vừa vận động các ngư dân trao tặng một cá thể cá mặt trăng quý hiếm nặng 120 kg cho Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam.

Trước đó, tàu cá của ngư dân Đào Ngọc Huân (ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) trong quá trình đánh bắt hải sản trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ thì bất ngờ phát hiện con cá mặt trăng dài 1,4 m, rộng 1,6 m, nặng 120 kg mắc lưới. Con cá mặt trăng "khủng" này được ông Huân đưa vào bờ.

Nghe tin ông Huân đánh được cá mặt trăng, ông Bùi Văn Cần, người thường xuyên liên lạc với cán bộ của Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, đã đến vận động chủ tàu hiến tặng cá cho bảo tàng, phục vụ nghiên cứu khoa học và được chủ tàu đồng ý.

Cá mặt trăng có tên khoa học là Mola mola, thuộc bộ cá nóc (Tetraodontiformes). Đây là loài cá nằm trong Sách đỏ Việt Nam, xếp vào loài nguy cấp, cần bảo vệ. Loại cá này phân bố chủ yếu ở Vịnh Bắc bộ và vùng biển miền Trung.

Được biết, thời gian qua ông Bùi Văn Cần là người đã vận động nhiều ngư dân ở Nghệ An hiến tặng cho Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam khi đánh bắt được loài cá quý hiếm này.

Hải Vũ