Sáng 14-8, tàu cá NA-9000-TS của ngư dân Đào Văn Huân (ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cập bến tại cảng cá lạch Quèn mang theo con cá mặt trăng "khủng" nặng gần 1 tấn.


Cá mặt trăng khủng vướng lưới của ngư dân Đào Văn Huân

Cá mặt trăng "khủng" vướng lưới của ngư dân Đào Văn Huân

Anh Huân cho biết trước đó, trong lúc đi đánh bắt cá trên biển tại khu vực vùng biển Vịnh Bắc bộ, con cá mặt trăng lớn này đã vướng vào lưới của tàu cá của anh Huân. Do cá đã chết nên các ngư dân đã dùng máy tời mới đưa con cá được lên tàu và cho xuống khoang tàu ướp lạnh. Cũng trong chuyến đi biển này, tàu cá của anh Huân cũng đã đánh bắt được một con cá mặt trăng có trọng lượng khoảng hơn 2 tạ, sau khi đưa lên bờ phát hiện con cá còn sống thì thả lại xuống biển.

Cá mặt trăng có tên khoa học là Mola mola, thuộc bộ cá nóc. Đây là loài cá nằm trong Sách đỏ Việt Nam, xếp vào loài nguy cấp, cần bảo vệ.

Trong thời gian gần đây, nhiều cá thể cá mặt trăng lớn vướng vào lưới của ngư dân Nghệ An. Sau đưa cá mặt trăng vào bờ, các ngư dân bàn giao cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày.

Tin-ảnh: Tú Nguyễn-Đức Ngọc