Bắt giữ tàu cá vận chuyển số lượng khủng vỏ sò tai tượng - Ảnh 1.

Hơn 50 tấn vỏ sò tai tượng đang bị bắt giữ

Nguồn tin từ Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận ngày 3-7, cho hay lực lượng này đang tạm giữ hơn 50 tấn vỏ sò tai tượng để làm rõ đường dây khai thác, vận chuyển nguồn hàng lớn này nhằm bán cho thương lái Trung Quốc.

Trước đó, đêm 1-7, tại cảng cá Phan Thiết (Bình Thuận), Đoàn Đặc nhiệm miền Nam, Cục phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp cùng Đồn Biên phòng Thanh Hải (BĐBP Bình Thuận) bắt giữ tàu cá Bth-97688-TS do ông Lê Nhi (sinh năm 1990, thường trú tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận) làm thuyền trưởng đang bốc dỡ hơn 50 tấn vỏ sò tai tượng lên xe để đưa đi tiêu thụ

Bắt giữ tàu cá vận chuyển số lượng khủng vỏ sò tai tượng - Ảnh 2.

Xe tải đang chờ chở vỏ sò tai tượng đi tiêu thụ

Theo lời khai của thuyền trưởng, số vỏ sò tai tượng này được khai thác ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sau đó đưa vào bờ để bán cho thương lái Trung Quốc với giá từ 4.000 đến 5.000 đồng/kg.

Thời gian gần đây, nhiều tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân huyện Phú Quý đã bỏ nghề cá, chuyển sang cạy vỏ sò tai tượng nằm trong các bãi ngầm để vận chuyển vào bờ bán cho các thương lái Trung Quốc.

Bắt giữ tàu cá vận chuyển số lượng khủng vỏ sò tai tượng - Ảnh 3.

Vỏ sò tai tượng sau khi khai thác được bán cho thương lái Trung Quốc với giá 4.000đ-5.000đ/kg

Sò tai tượng nằm trong danh mục các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển. Với việc dùng xà beng và máy để khai thác vỏ sò tai tượng có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến rạn san hô, đồng thời làm mất chỗ trú ẩn, kiếm ăn của các loài sinh vật biển.

Trung Thành