Ngày 4-5, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp C50 Bộ Công an đã đưa Trịnh Duy Phương (27 tuổi, ngụ xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) về TP Biên Hòa để phục vụ công tác điều tra.

Bước đầu xác định, Phương là kẻ đã gây ra hàng loạt vụ lừa đảo bằng cách mạo danh các lãnh đạo tỉnh, công an tỉnh ở phía Nam, lợi dụng lòng tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trưa ngày 5-1, Phương dùng điện thoại sim số 0907.902.903 gọi vào số máy di động của ông Huỳnh Ngọc T. (53 tuổi) là chủ một nhà hàng trên đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa xưng tên là Tuấn Anh "trợ lý" của ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai.

Phương nói mình đặt tiệc tại nhà hàng và yêu cầu anh Thanh mang số tiền 3 triệu đồng đến một shop hoa trên địa bàn để trang trí cho bữa tiệc. Ông chủ nhà hàng tưởng thật nên đồng ý kêu nhân viên mang tiền đến đưa cho Phương. Sau khi lấy tiền, "viên trợ lý" này đã biến mất.

Với thủ đoạn tương tự, ngày 22-1, Phương tiếp tục dùng số điện thoại trên gọi cho một chủ doanh nghiệp vận tải hoạt động tuyến Biên Hòa - Vĩnh Long, xưng là Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long. Bằng cách xưng tên thân mật của vị giám đốc công an, Phương phịa ra chuyện đang có người đi trị bệnh tại Biên Hòa, nhờ chuyển gấp số tiền 10 triệu đồng. Tưởng thật, ông chủ doanh nghiệp cho người chuyển số tiền trên cho Phương.

Ở phi vụ khác, chiều ngày 9-2, Phương gọi điện xưng là Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai hỏi mua điện thoại iPhone 7 Plus của một cửa hàng tại TP Biên Hòa. Sau khi xin số tài khoản của chủ cửa hàng, Phương (vẫn dùng số điện thoại trên) gọi cho Giám đốc ngân hàng Agribank Đồng Tháp, nhận mình là… Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nói có việc gấp nhờ chuyển 30 triệu đồng, vào tài khoản trên.

Trong phi vụ này, Phương đã chiếm đoạt số tiền bằng cách mua chiếc điện thoại trên trị giá 22 triệu đồng và số tiền thừa 8 triệu đồng.

Lúc bị công an bắt giữ, trong người Phương còn có chiếc điện thoại và sim số mà kẻ này đã dùng để lừa đảo.

X.Hoàng