Với số tiền các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt trên 53 tỉ đồng bằng thủ đoạn độc đáo là “đóng vai” giả danh hai người con gái của hai vị Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng để lừa đảo người dân đầu tư cho vay đáo hạn ngân hàng.

Theo cáo trạng, từ ngày 5-12-2012 đến 16-7-2014, để lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của nhiều người, Nguyễn Thị Thủy Lộc (39 tuổi, ngụ đường Hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt, Lâm Đồng), đã tìm hiểu thân thế của một số nữ cán bộ ngân hàng có chi nhánh tại Lâm Đồng, trong đó có hai con gái của hai vị Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, sau đó thuê hai tiếp viên quán karaoke là Đàm Thị Bé (31 tuổi, ngụ tại xã Đạ Quyn, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) và Nguyễn Thị Bích Loan (28 tuổi, ngụ tại đường Đồng Tâm, TP Đà Lạt nhập vai, đóng giả.


Với thủ đoạn đóng vai con của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, các đối tượng đã lừa đảo hàng chục tỉ đồng.

Với thủ đoạn "đóng vai" con của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, các đối tượng đã lừa đảo hàng chục tỉ đồng.

Hai người này còn được Nguyễn Thị Thủy Lộc dẫn đi may đồng phục của một số ngân hàng, cho mượn điện thoại sang để vào vai hai người con gái của hai vị Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng để tiếp xúc với “đối tác”. Mỗi lần như vậy, Bé và Loan được Lộc thỏa thuận trả từ 200.000 – 500.000 đồng. Với thủ đoạn trên, Nguyễn Thị Thủy Lộc đã vay mượn tiền của nhiều người với lý do đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt. Mỗi lần Lộc vay mượn được tiền lại chỉ đạo cho Bé và Loan “bắn tin” cho bị hại với nội dung số tiền Lộc vay đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng để đáo nợ khiến bị hại tin tưởng, tiếp tục giao tiền.

Từ 5-12-2012 đến 16-7-2014, Nguyễn Thị Thủy Lộc, với sự giúp sức của Đàm Thị Bé và Nguyễn Thị Bích Loan đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 5 bị hại số tiền là hơn 46,7 tỉ đồng. Ngoài ra, Nguyễn Thị Thủy Lộc đã vay sau đó chiếm đoạt thêm 3 người khác gần 7 tỉ đồng. Với nhiệm vụ vào vai các cán bộ ngân hàng cho tới khi bị bắt, Bé đã được Lộc trả công 43,3 triệu đồng, Loan được Lộc trả 26 triệu đồng.


Do lời khai mâu thuẫn và xuất hiện nhiều tình tiết mới giữa các bị cáo và những người có quyền lợi liên quan nên, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Do lời khai mâu thuẫn và xuất hiện nhiều tình tiết mới giữa các bị cáo và những người có quyền lợi liên quan nên, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Trong phần xét xử chiều 30-3, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng đề nghị HĐXX xử phạt Nguyễn Thị Thủy Lộc hình phạt chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cũng với tội danh trên, Đàm Thị Bé bị đề nghị xử phạt 18 - 20 năm tù và Nguyễn Thị Bích Loan bị đề nghị xử phạt 16 - 18 năm tù.

Tuy nhiên, khi tranh luận tại phiên tòa, bị hại Lê Thị Xuân Lan đưa ra những chứng cứ chứng minh và khẳng định bị Nguyễn Thị Thủy Lộc chiếm đoạt hơn 93,8 tỉ đồng (nhưng bị khấu trừ còn hơn 28 tỉ đồng, theo cáo trạng).

Đồng thời bà Lan cũng đưa ra những bằng chứng chứng minh trong số nợ mà bà Lộc đã lừa đảo của gia đình đều có chồng bà Lộc nhúng tay vào. Thế nhưng, Cơ quan điều tra và cáo trạng của Viện KSND tỉnh Lâm Đồng đều cho rằng ông Việt ngoại phạm trong vụ án này là không thỏa đáng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm…

Quá trình điều tra cũng như xét hỏi tại tòa, lời khai của các bị cáo, bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng còn nhiều mâu thuẫn đồng thời phát sinh thêm một số tình tiết mới cần xác minh điều tra làm rõ nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên toàn.

Đình Thi