Đại diện Bộ LĐ-TB-XH đề nghị các lực lượng chức năng khẩn trương bắt và xử lý nghiêm những người cầm đầu gây rối.

Khoảng 18 giờ ngày 9-11, ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), đã có mặt tại Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) để họp với các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xung quanh vụ việc 195 học viên cai nghiện bỏ trốn. Buổi làm việc có ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.


Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm (ảnh trái), ông Đặng Minh Thông, Phó chủ tịch UBND tỉnh BR-VT

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm (ảnh trái), ông Đặng Minh Thông, Phó chủ tịch UBND tỉnh BR-VT

Tại cuộc họp, ông Phạm Minh Ân, Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đề nghị Bộ (LĐ-TB-XH) nghiên cứu, đưa ra khung thời gian chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, để TAND các huyện, thành phố xem xét, tránh tình trạng học viên so bì cùng vi phạm lần đầu nhưng thời hạn chấp hành quyết định lại khác nhau.​

Đối với những học viên có biểu hiện kích động, gây rối, chống đối cán bộ, tổ chức rời khỏi trung tâm, hiện nay thẩm quyền của trung tâm chỉ được phép giáo dục tại phòng không quá 5 ngày là chưa đủ tính răn đe. Trung tâm đề nghị có hướng dẫn biện pháp xử lý kỷ luật để nâng cao công tác giáo dục học viên. Ngoài ra, trung tâm đề nghị mở lớp tập huấn các lớp tư vấn, kỹ năng tìm hiểu tâm tư người nghiện và xây dựng chuẩn chuyên môn chức năng các phòng làm việc và vị trí làm việc; hướng dẫn quy mô xây dựng cơ sở vật chất đối với các cơ sở cai nghiện bắt buộc, phân khu và định mức quản lý đối tượng tại các khu.

Đại tá Nguyễn Văn Thời, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết sau khi nhận được thông tin các học viên bỏ trốn, lực lượng công an đã triển khai phối hợp với các địa phương lân cận và chốt chặt các điểm để đưa các học viện trở lại. Quan điểm của công an tỉnh sẽ kiên quyết xử lý nếu có dấu hiệu hình sự. Công an vẫn đang lấy lời khai của các học viên đã được đưa về trung tâm.

Ông Đặng Minh Thông cho rằng nguyên nhân khiến các học viên trốn trại lần này khác so với nguyên nhân vụ việc tháng 4-2016. Bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng khẳng định trong vụ việc này không hề có phản ánh nào do sai sót của trung tâm. Tình huống học viên trốn trại ngày 9-11 là tình huống bất ngờ, không thể lường được.


Các học viên bỏ trốn khỏi trung tâm

Các học viên bỏ trốn khỏi trung tâm

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm ghi nhận việc phối hợp nhanh giữa các lực lượng để ổn định lại trật tự. Ông đề nghị công an kết hợp với nhiều lực lượng tiếp tục tìm kiếm, phối hợp với gia đinh thuyết phục học viên trở lại trung tâm trong thời gian ngắn nhất cố gắng đưa học viên trở lại. Tỉnh cố gắng tạo điều kiện phương tiện, tung ra nhiều lực lượng để tìm học viên.

Từ các vụ việc, ông Đàm nhìn nhận cán bộ chưa nắm được tâm tư, nguyện vọng, chưa có sự phân loại từng học viên và vẫn còn nói những vấn đề chung chung. "Đề nghị phân loại học viên, tách từng loại học viên ra khác nhau để dễ quản lý, ngăn ngừa được nhiều nguy cơ. Cần phải tuyên truyền phổ biến để thay đổi nhận thức của các học viên" - ông Đàm lưu ý.

Đại diện Bộ LĐ-TB-XH còn đề nghị tăng cường lực lượng cán bộ và kết hợp với công an tìm ra nhân vật cộm cán, kích động, gây rối để xử lý răn đe. Ngoài ra, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sớm hỗ trợ kinh phí để gia cố cơ sở vật chất, khắc phục sự cố, giúp trung tâm sớm ổn định hoạt động.


Các học viên đang chạy ra tường rào với ý định bỏ trốn

Các học viên đang chạy ra tường rào với ý định bỏ trốn

Trước đó, khoảng 8 giờ 15 phút ngày 9-11, hơn 300 học viên tại hai lớp đan 1 và đan 2 đang lao động tại khu B, Trung tâm Giáo dục Lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (đóng tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) la hét, kích động học viên các lớp kéo lên sân bóng nhưng bị cán bộ trung tâm sự dụng nghiệp vụ ngăn chặn.

Các học viên bất ngờ dùng đá ném chống trả lại cán bộ trực chốt tại khu vực và cán bộ bảo vệ trực chốt. Một số học viên dùng tấm đan bê tông đường thoát nước đập phá tường rào thoát ra ngoài bằng cách leo qua chòi trực gác. Khu vực các học viên trốn khỏi trung tâm là nơi tiếp giáp với trung tâm xã hội (xã Mỹ Xuân, xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành).


Lực lượng cơ động, công an đã kịp thời đưa các học viên trở lại phòng

Lực lượng cơ động, công an đã kịp thời đưa các học viên trở lại phòng

Lực lượng bảo vệ đã nhanh chóng báo động tình hình và khống chế được nhiều học viên, tuy nhiên có 195 học viên đã thoát được ra ngoài. Trung tâm cũng đã báo công an tỉnh, phòng PC45, PC47, công an huyện Tân Thành, Ban chỉ huy Quân sự huyện và lực lượng công an xã, dân quân tự vệ lân cận phối hợp chốt chặn các tuyến đường để bảo vệ an ninh trật tự tại Trung tâm.

Tin, ảnh: Ngọc Giang