Chiếc xe chở gỗ trái phép, không rõ nguồn gốc bị lực lượng Chi cục kiểm lâm phối hợp với Kiểm lâm huyện Thọ Xuân bắt giữ

Chiếc xe chở gỗ trái phép, không rõ nguồn gốc bị lực lượng Chi cục kiểm lâm phối hợp với Kiểm lâm huyện Thọ Xuân bắt giữ

Từ tin báo của người dân, khoảng 4 giờ sáng ngày 4-4, trên Quốc lộ 15A, đoạn qua địa bàn xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, lực lượng kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành bắt giữ chiếc xe tải mang BKS 36C – 152.96 do ông Trần Thanh Tùng (SN 1983, ngụ huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) điều khiển, chở rất nhiều lâm sản trái phép.

Qua kiểm tra lực lượng kiểm lâm, phát hiện trên xe chở khoảng 5m3 gỗ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Theo bản tường trình của tài xế Tùng, vào chiều ngày 3-4, trên đường về đến xã Yên Khương có người ở xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa nhờ chở thuê một số gỗ tận dụng về làm nhà. Tuy nhiên khi xe chạy đến xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc thì bị lực lượng kiểm lâm phát hiện và bắt giữ.

Theo phản ánh, chiếc ô tô tải chở số gỗ trên đã lưu thông từ xã Yên Khương “qua mặt” các trạm chốt kiểm tra lâm sản xã Yên Thắng, Trí Nang (huyện Lang Chánh) và trạm Mỹ Tân (huyện Ngọc Lặc) nhưng không bị dừng để kiểm tra. Chiếc xe chỉ bị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Kiểm lâm huyện Thọ Xuân bắt giữ khi nhận được tin báo của người dân.


Những hộp gỗ bị bắt giữ không có dấu búa kiểm lâm, không rõ nguồn gốc đã lọt qua nhiều trạm kiểm lâm trước khi bị bắt

Những hộp gỗ bị bắt giữ không có dấu búa kiểm lâm, không rõ nguồn gốc đã lọt qua nhiều trạm kiểm lâm trước khi bị bắt

Ông Dương Hoàng Hải, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lang Chánh, cho biết đơn sẽ kiểm tra, truy xuất nguồn gốc số lâm sản trên. Nếu có việc kiểm lâm để phương tiện đi qua trạm mà không ghi vào sổ sách thì chúng tôi sẽ xử lý. “Chi cục cũng đang yêu cầu chúng tôi báo cáo sự việc” – ông Hải nói.

Còn theo ông Lê Chí Chiều, Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 2 (Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa), qua kiểm tra ban đầu, số gỗ trên chủ yếu là gỗ tạp, chúng tôi chưa kiểm tra cụ thể. Cũng theo ông Chiều, các phương tiện đi trên đường có nghi vấn thì được phép kiểm tra, nếu lực lượng kiểm lâm bỏ lọt sẽ phải chịu trách nhiệm.

Hiện vụ việc đang được lực lượng kiểm lâm tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý trách nhiệm những đơn vị để xe chở gỗ “qua mặt” trạm kiểm tra lâm sản.

Tin-ảnh: Tuấn Minh