Bầu Kiên và các bị cáo kêu oan

Tin mới

20/05/2014 22:50

Ra tòa với phong thái tự tin, điềm tĩnh, ánh nhìn sắc sảo, bị cáo Nguyễn Đức Kiên (tức "bầu Kiên") khẳng định không trốn tránh trách nhiệm

 

Bầu Kiên cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo này không chính xác, không đúng luật - Ảnh chụp qua màn hình
Bầu Kiên cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo này không chính xác, không đúng luật - Ảnh chụp qua màn hình

 

Ngày 20-5, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu Kiên”, nguyên phó chủ tịch HĐQT, phó chủ tịch Hội đồng Đầu tư ACB) và 8 đồng phạm với 4 tội danh: “Kinh doanh trái phép”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Trốn thuế” và “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cùng một số công ty trên địa bàn TP Hà Nội và TP HCM.

Trong phiên sơ thẩm lần này, TAND TP Hà Nội đã cho triệu tập 82 đơn vị và cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trong đó có Huỳnh Thị Huyền Như, bà Đặng Ngọc Lan (vợ bầu Kiên)... Ngoài ra, tòa án còn cho mời đại diện Ngân hàng Nhà nước; đại diện Vụ Pháp chế và Vụ Quản lý Đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Công Thương; Tổng cục Thuế; Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, TP HCM; đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước...

Bị cáo Kiên ra tòa với phong thái tự tin, điềm tĩnh, ánh nhìn sắc sảo. Ngay từ đầu buổi xét xử, bị cáo Kiên là người xin phát biểu nhiều nhất. Bị cáo đề nghị mời đại diện Bộ Tư pháp; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vì liên quan đến hàng trăm ngàn doanh nghiệp ở Việt Nam; bà Phạm Chi Lan (nguyên phó chủ tịch VCCI) như là nhân chứng, không phải người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Bị cáo Kiên cũng đề nghị HĐXX bổ sung một số tài liệu vào hồ sơ vụ án mà bị cáo cho là quan trọng.

“Tôi là công dân, kinh doanh gần 30 năm nay. Trong quá trình đó, tôi không vi phạm pháp luật. Đề nghị HĐXX cho tôi nhận văn bản pháp luật của luật sư. Không có văn bản pháp luật trong tay, tôi rất khó trình bày. Tôi không đùn đẩy, trốn tránh trách nhiệm trong bất kỳ trường hợp nào” - bầu Kiên nói.

Chiều cùng ngày, VKSND đã dành 2 giờ để công bố bản cáo trạng 36 trang. Sau khi nghe cáo trạng, bị cáo Kiên nói: “Tôi cho rằng cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố tôi 4 tội danh là không chính xác, không đúng pháp luật”. Bị cáo Lê Vũ Kỳ (nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB) trình bày: “Tôi chưa bao giờ cố ý làm trái quy định của nhà nước”. Bị cáo Lý Xuân Hải (nguyên tổng giám đốc ACB) phủ nhận: “Tôi không làm gì trái, không gây hậu quả”…

Trong phần xét hỏi tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với 3 bị cáo: Nguyễn Đức Kiên, Trần Ngọc Thanh (nguyên giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội) và Nguyễn Thị Hải Yến (nguyên kế toán trưởng Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội), bị cáo Kiên được tòa cách ly.

Bị cáo Thanh khai Kiên chỉ đạo Thanh, Yến lập khống biên bản họp HĐQT và quyết định của HĐQT về chủ trương Công ty ACBI bán 20 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát cung cấp cho Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát, chưa chuyển nhượng và chưa tranh chấp hoặc thực hiện bất kỳ nghĩa vụ liên quan nào. Chính vì vậy, Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát đã bỏ ra số tiền 264 tỉ đồng để mua cổ phần của Công ty ACBI tại Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát. Số tiền này được chuyển về cho Công ty ACBI và bị Kiên chiếm đoạt.

Bị cáo Yến thừa nhận là người soạn thảo bản hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và biên bản họp HĐQT theo chỉ đạo của Kiên vì “Kiên là chủ tịch HĐQT, quyết định mọi vấn đề của công ty”.

Hôm nay (21-5), phiên tòa tiếp tục.

Tạm đình chỉ vụ án với ông Trần Xuân Giá

Ông Trần Xuân Giá (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB) tiếp tục không có mặt tại tòa. Theo đơn của ông Giá cũng như công văn từ Bệnh viện Hữu Nghị, ông Giá bị ung thư đại tràng, u phì đại tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, tăng huyết áp, vừa sốc nhiễm khuẩn, diễn biến chưa thể lường trước… Trong đơn, ông Giá xin chỉ tham dự những ngày liên quan đến mình và có sự tham gia của bác sĩ riêng, người nhà. Nếu vẫn không đủ sức khỏe, xin HĐXX tuyên bố tạm đình chỉ vụ án đối với ông.

Căn cứ vào Bộ luật Tố tụng Hình sự, HĐXX quyết định tạm đình chỉ vụ án với ông Trần Xuân Giá.

 

Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI