Làm thủ tục check in tại sân bay Nội Bài (Hà Nội)
Làm thủ tục check in tại sân bay Nội Bài (Hà Nội)

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) cho biết hiện nay, lượng khách di chuyển bằng đường hàng không bắt đầu tăng cao dẫn đến tình trạng quá tải tại các sân bay cũng như các cung đường bộ dẫn đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM).

Vì vậy, VNA khuyến nghị hành khách nên chủ động đi sớm và có mặt tại sân bay ít nhất 3 tiếng trước giờ khởi hành để đảm bảo việc di chuyển và làm thủ tục lên máy bay được thuận lợi.

Ngoài ra, theo dự báo, giai đoạn Tết năm nay trùng với thời điểm thời tiết miền Bắc và miền Trung có gió mùa và mây mù, các chuyến bay đi/đến các sân bay lẻ như Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Đồng Hới, Phú Yên… dự kiến sẽ bị ảnh hưởng. Hãng sẽ chủ động theo dõi diễn biến thời tiết và có kế hoạch điều chỉnh lịch bay cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và các chuyến bay.

Để chủ động trong kế hoạch đi lại, hành khách nên thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng và lịch bay của hãng tại trang web: www.vietnamairlines.com.

Hãng hàng không giá rẻ Vietjet cũng khuyến cáo hành khách nên có mặt trước 2 tiếng đối với chuyến bay nội địa và trước 3 tiếng đối với chuyến bay quốc tế để có đủ thời gian làm thủ tục bay. Ngoài ra, vào mùa cao điểm Tết, mật độ di chuyển tại sân bay khá đông đúc, Vietjet khuyến cáo hành khách nên lưu ý việc nhầm lẫn giữa ngày dương lịch và âm lịch trong các chuyến bay mùa Tết.

Khi ra sân bay, hành khách nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân còn hiệu lực theo đúng quy định. Hành lý xách tay nên gọn gàng. Mỗi hành khách được mang hành lý xách tay trọng lượng không vượt quá 7 kg và kích thước không lớn hơn 56 cm x 36 cm x 23 cm. Hành lý ký gửi cần được đóng gói cẩn thận, không để tiền, các vật dụng có giá trị và các giấy tờ quan trọng trong hành lý ký gửi.

T. Hà