Bé gái bị đứt nửa bàn chân vì "lưỡi gươm" trên xe Air Blade

Tin mới

27/11/2012 16:05

(NLĐO)- Đi ngang qua chiếc xe Air Blade khi đang chở con gái N.T.L. (4 tuổi, ở Hà Nội) đến trường bỗng người mẹ nghe con thét lên thất thanh. Dừng xe lại, người mẹ như muốn xỉu tại chỗ khi thấy nửa bàn chân của con gần như đứt lìa, máu tuôn xối xả.

Vụ tai nạn kinh hoàng trên diễn ra sáng ngày 16-11 vừa qua khi người mẹ chở bé N.T.L. (4 tuổi, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) đến trường.

 
"Lưỡi gươm" trên chiếc xe Air Blade đã cứa gần đứt lìa nửa bàn chân trái của bé N.T.L.
 
Khi đi ngang qua một chiếc xe máy Honda Air Blade, người mẹ bỗng nghe con thét lên thất thanh. Dừng xe lại, bà mẹ như muốn xỉu tại chỗ khi thấy nửa bàn chân trái của con gái gần như đứt lìa, máu tuôn xối xả. Tấm chắn ống bô bằng inox của chiếc xeAir Blade như một "lưỡi gươm" đã cứa gần như đứt rời 4 ngón chân trái của bé L., từ ngón chỏ tới ngón út.

 

Ngay sau khi sơ cứu, bé L. được chuyển tới Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) trong tình trạng vô cùng đau đớn, hoảng loạn, gần nửa bàn chân trái từ ngón chân trỏ đến ngón chân út bị đứt lìa gần như hoàn toàn khỏi bàn chân, chỉ còn một chút da dưới gan bàn chân.

 

Bác sĩ Đào Văn Giang, Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt (Bệnh viện Việt Đức), cho biết, qua kiểm tra bác sĩ đã thấy 4 đầu ngón chân bị cứa đứt đã xẹp lạnh, châm kim không còn chảy máu. Nếu không nối lại được chắc chắn 4 ngón chân này sẽ hỏng vì đã đứt rời, không còn mạch máu nuôi dưỡng.
 
Bác sĩ Đào Văn Giang đang thăm khám cho bé N.T.L.

 

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển phẫu thuật nối bàn chân bằng phương pháp vi phẫu thuật.

 

Theo bác sĩ Giang, mặc dù trước đó bệnh viện từng phẫu thuật thành công nhiều trường hợp bị đứt lìa tay, chân nhưng đây vẫn được đánh giá là một ca phẫu thuật khó vì bệnh nhân này là một cháu bé nên mạch máu rất nhỏ, chỉ khoảng 0,5mm. Hơn nữa, vết đứt lìa rơi đúng vào phần khớp nên bác sĩ không thể làm ngắn xương lại để nối mạch máu đứt, mà phải phải tiến hành ghép đoạn động mạch bằng cách lấy một đoạn tĩnh mạch từ phần đùi để làm đầu nối ghép hai mạch máu bị đứt.  

 

Cũng theo bác sĩ Giang, với những mạch nhỏ từ 0,3 - 0,8mm, bác sĩ phải dùng kỹ thuật siêu vi phẫu để nối. Vì đứt mạch gan bàn chân nên bác sĩ phải cắt bỏ một đoạn xương để lấy không gian nối, sau đó lại đắp lại mảnh xương vào.

 

Đến ngày 27-11, tức là hơn 10 ngày sau ca nối ghép, ngón 4 ngón chân của bé L. hồng, ấm, có dấu hiệu sống được.

 

Các bác sĩ cho biết, tai nạn do tấm chắn bô xe bằng inox của xe Honda Air Blade khá hay gặp. Không ít nạn nhân chỉ va quệt nhẹ với nắp chắn bô bằng inox của xe Air Blade liền bị cắt vào chân sâu tận xương, thậm chí đứt mạch máu.

 

"Lưỡi gươm" nguy hiểm trên không ít chiếc xe máy Air Blade
 
Các bác sĩ cảnh báo, chắn bô xe bằng inox xe Air Blade rất sắc chỉ sờ nhẹ vào là đứt tay. Hơn nữa chắn bô này lại ở ngang tầm để chân của xe máy, nên người đi bên cạnh không may xảy ra va quyệt thì nguy cơ chấn thương rất cao.

 

Bác sĩ Giang cũng lưu ý, trong những trường hợp bị tai nạn đứa rời tay, chân thì khâu sơ cứu rất quan trọng. Với phần da còn dính thì không nên cắt rời ra, kể cả trường hợp gần như đứt rời hoàn toàn mà nên dùng gạc băng lại, đặt túi đá bên cạnh để giữ nhiệt độ tương đối lạnh, tránh đặt đá trực tiếp lên vết thương rồi đưa ngay bệnh nhân tới bệnh viện.

Tin-ảnh: D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI