Ngày 5-1, Trung tâm y tế huyện Phú Giáo, Bình Dương gặp gỡ gia đình em Lê Đình Chinh (13 tuổi), học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo, huyện Phú Giáo để thông báo hình thức kỷ luật đối với bác sĩ trong ca trực dẫn đến cái chết của em Chinh.

Theo đó, người có trách nhiệm trong vụ việc này được xác định là bác sĩ N. G. N. thuộc Phòng Cấp cứu của Trung tâm y tế huyện Phú Giáo. Qua xem xét, hội đồng kỷ luật của trung tâm quyết định sẽ xử lý bác sĩ N. bằng hình thức cảnh cáo vì “vi phạm quy trình chuyên môn trong hành nghề của viên chức gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, phía gia đình em Chinh không chấp thuận hình thức xử lý này. Ông Lê Đình Trọng (47 tuổi), cha của em Chinh đề nghị cần có hội đồng chuyên môn độc lập để xác định nguyên nhân tử vong của con ông. Nếu đủ căn cứ xử lý, cần xem xét trách nhiệm hình sự của bác sĩ và ê kíp trực.


Gia đình đau buồn vì cho rằng em Chinh không được bác sĩ cho chuyển viện sớm nên bệnh tình diễn biến nặng dẫn đến tử vong

Gia đình đau buồn vì cho rằng em Chinh không được bác sĩ cho chuyển viện sớm nên bệnh tình diễn biến nặng dẫn đến tử vong

Theo gia đình, em Chinh nhập viện tại Trung tâm y tế huyện Phú Giáo ngày 24-11 và được chẩn đoán là bị sốt xuất huyết. Khi thấy tình hình sức khỏe của em xấu đi, gia đình đã đề nghị bác sĩ cho chuyển viện lên tuyến trên nhưng bác sĩ không đồng ý vì cho rằng sức khỏe bệnh nhân diễn biến theo chiều hướng tốt. Tuy nhiên, tới đêm 26-11, gia đình nhất quyết yêu cầu được chuyển viện thì trung tâm y tế mới cho xe cấp cứu tới để chuyển đi nhưng vừa ra xe thì bệnh nhân đã bị co giật mạnh.

Bệnh nhân sau đó được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, rồi tiếp tục được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 2, TP HCM nhưng các bác sĩ tại bệnh viện tuyến trên nhận định sức khỏe bệnh nhân đã rất xấu. Bé Chinh lúc này được cho là đã suy tim, phù thận, suy gan nặng. Bé được bệnh viện trả về và tới sáng 29-11 thì tử vong.

Trước những phản ứng của gia đình em Chinh, Trung tâm y tế huyện Phú Giáo cho biết đã yêu cầu ê kíp trực giải trình và trung tâm cũng đang làm báo cáo các cơ quan cấp trên để làm rõ vụ việc.

Tin-ảnh: N. Phú