Khoảng 30 công nhân phục vụ công tác tháo dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực

Sáng nay ngày 6-3 lực lượng chức năng TP Hà Nội đã tiến hành cưỡng chế phần sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực. Ban đầu, Ban quản lý tòa nhà chỉ cho một số phóng viên như đài truyền hình vào đưa tin, trong khi nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí khác phải đứng ngoài cánh cổng đóng kín của công trình.

Tuy nhiên, đến gần trưa cùng ngày, Ban quản lý mới mở cửa rộng rãi hơn cho các phóng viên, báo đài vào trong để tác nghiệp. Theo Ban quản lý tòa nhà giải thích, do công trường đang thi công, để đảm bảo an toàn của phóng viên nên đưa từng đoàn phóng viên lên trên tác nghiệp.

Hơn 10 giờ sáng nay 6-3 , theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, một nhóm công nhân khoảng 30 người dùng nhiều máy nén khí để bắn phá bê tông, tháo dỡ phần mái tầng 19 của tòa nhà. Công tác tháo dỡ được sự giám sát chặt chẽ khoảng 10 người từ cơ quan chức năng, cán bộ Sở xây dựng TP Hà Nội và chủ đầu tư.

Trước đó, theo kết luận thanh tra của UBND Hà Nội, từ tháng 3-2011 đến 12-2012, chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực đã thi công khi không có giấy phép xây dựng; tuy nhiên các cơ quan quản lý nhà nước lại buông lỏng, không tiến hành kiểm tra. Khi kiểm tra thì không có biện pháp ngăn chặn.

Theo Thanh tra TP Hà Nội, dự án nhà 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) có nhiều sai phạm. Cụ thể, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (đã xây thẳng đến mái).

Phần giật cấp đầu hồi phía đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn

Theo giấy phép xây dựng, chiều cao công trình đến đỉnh tum thang là 53 m nhưng chủ đầu tư tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng hơn 6.100 m2 so với giấy phép.

Sau đó, theo nguyện vọng của chủ đầu tư, UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho doanh nghiệp tự tháo dỡ, khắc phục sai phạm từ tháng 11-2015. Tuy nhiên, việc cắt ngọn của công trình chỉ mang tính hình thức, không thực hiện nghiêm túc nên UBND TP Hà Nội đã giao cho cơ quan chức năng cưỡng chế công trình này.

Liên quan đến công trình này, Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng quản lý cấp phép xây dựng Lê Thị Nhung và chuyên viên Lê Văn Đức bị quy trách nhiệm khi không có biên bản kiểm tra hiện trạng trước khi cấp phép xây dựng nhà 8B Lê Trực.

Những hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận cảnh phá dỡ phần sai phạm nhà 8B Lê Trực ngày 6-3:

Một công nhân đang dùng máy nén khí để bắn bê tông

Vật liệu bị phá dỡ được đánh gọn vào một đống

Khoảng 30 công nhân dùng nhiều máy nén khí để bắn phá bê tông, tháo dỡ phần mái tầng 19

Phóng sự ảnh: Nguyễn Hưởng