Tin mới

15/01/2014 22:32

Xếp hàng từ mờ sáng nhưng không mua được vé xe của hãng Phương Trang để về Tết, hành khách nổi giận, phản ứng với nhà xe; nhiều người đã ngất xỉu, bị móc túi

Sáng 15-1, hàng ngàn người chen chúc trước các phòng bán vé ở Bến xe Miền Đông (TP HCM) mua vé đi các tuyến Quy Nhơn, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Huế của hãng xe Phương Trang.

Chầu chực từ 2 giờ sáng vẫn trắng tay

Có mặt ở bến xe xếp hàng lấy số thứ tự từ 2 giờ nhưng đến hơn 10 giờ, chị Nguyễn Thị Lan (sinh viên Trường ĐH Công nghệ Thực phẩm TP HCM) vẫn kiên nhẫn ngồi đợi. Thế nhưng, chị đành thất vọng khi nhân viên quầy vé thông báo “tạm ngưng bán vé”.

Hành khách vật vạ bên ngoài phòng vé nhà xe Phương Trang chờ đến lượt mua Ảnh: Trịnh Quân
Hành khách vật vạ bên ngoài phòng vé nhà xe Phương Trang chờ đến lượt mua Ảnh: Trịnh Quân

Chị Lan cho biết: Theo quy trình, người mua phải đến nhận số thứ tự rồi chờ đến lượt vào quầy mua vé. Tuy nhiên, khi chị đến đã thấy hàng trăm người xếp hàng dài, có người đến từ 23 giờ hôm trước rồi ngủ lại chờ mua vé”.

Chị Lê Thị Thoa (ngụ quận 2, TP HCM) bức xúc: “Hãng xe thông báo lúc 7 giờ sẽ bắt đầu bán vé Tết cho các tuyến đi miền Trung. Mới 6 giờ kém 15 phút, tôi đã đến quầy vé xếp hàng. Đến 6 giờ, nhân viên hãng xe qua loa phát thanh cho biết “đã hết vé”. Vậy thì lượng vé bán hết từ bao giờ?”.

Lượng người kéo đến mua vé và xếp hàng quá đông đã gây nên tình trạng mất trật tự bên trong lẫn bên ngoài khu vực nhà ga, xe buýt. Để ổn định tình hình, nhà xe đã phát 300 phiếu thứ tự nhưng do lượng khách mỗi lúc một đông nên nhiều người không có phiếu. Đến 7 giờ, lượng người tiếp tục đổ dồn vào cổng mua vé ngày càng đông để “mua ké” những người có phiếu thứ tự. Căn phòng bán vé của Phương Trang với diện tích khoảng 100 m2 trở nên bức bối, bên trong nóng hầm hập bởi dòng người chen chúc. Đến hơn 10 giờ, nhà xe thông báo tạm ngưng bán vé!

Hàng trăm người đứng áp sát cánh cửa trong vô vọng vì bị lực lượng bảo vệ ngăn cản. Nhiều người chờ nửa ngày vẫn không mua được vé đành bực tức ra về, một số người còn bị ngất xỉu. Lợi dụng tình hình chen chúc, kẻ gian đã trà trộn vào trộm tiền và điện thoại di động của khách mua. Lực lượng công an cũng có mặt để bảo đảm trật tự và tài sản cho khách đến mua vé xe.

Trước đó, ngày 14-1, khi nhà xe này tổ chức bán vé Tết cho tuyến đi Nha Trang, Đà Lạt cũng xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy để tranh nhau lấy số thứ tự.

Hãng xe Phương Trang lách quy định

Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết: Xảy ra sự cố trên là do nhà xe phân bổ thời gian bán vé không hợp lý, thay vì chia nhỏ các tuyến ra nhiều ngày để bán vé thì nhà xe dồn 4 tuyến nóng của miền Trung vào bán chung 1 ngày, làm sao không dồn ứ khách. Ví dụ, mỗi ngày họ bán 2.000 vé đi các tỉnh miền Trung, nếu phục vụ từ ngày 24 đến 30 tháng chạp tổng cộng là 10.000 vé, lượng vé này nếu bán trong 1 ngày thì chắc chắn khách đổ về rất đông, xử lý không kịp.

Trước đó, bến xe đã họp với tất cả doanh nghiệp và yêu cầu phải phối hợp với bến xe khi có kế hoạch bán vé, nếu bến thấy hợp lý mới thông qua. Trong khi những đơn vị khác thực hiện rất tốt thì nhà xe Phương Trang đã phớt lờ. Họ thông báo với hành khách xong hết rồi đến cận thời điểm bán vé mới đưa kế hoạch cho bến. Vì trong tình thế bị động và để bảo đảm phục vụ nhu cầu hành khách, bến xe đành chấp nhận.

Cũng theo ông Hải, do không mua được vé xe Phương Trang, nhiều hành khách đã chuyển sang mua vé của các hãng xe khác và mua vé của bến xe. Sau 14 ngày bán vé Tết, lượng vé bán ra cho các tuyến đi miền Trung, miền Bắc của bến xe này khoảng hơn 800. Lượng vé đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc do bến bán ra không giới hạn, phục vụ theo nhu cầu của khách, khách đến mua là có vé ngay.

Trước đó, tại buổi họp báo tăng cường phương tiện phục vụ khách trong dịp Tết Giáp Ngọ, ông Trương Ngọc Thu, Phó Tổng Giám đốc hãng xe Phương Trang, cho biết: Nhiều khả năng sẽ dồn ứ khách do lượng khách đi xe của hãng vào dịp Tết rất đông, do đó nhà xe đã thông báo kế hoạch cụ thể trên báo, đài.

Xe dù tha hồ “bóp cổ” khách

Hiện có một số hãng vừa hoạt động trong Bến xe Miền Đông vừa hoạt động ngoài bến với hình thức đăng ký kinh doanh vận tải khách du lịch. Nhiều hãng có giá vé chênh lệch khá cao so với giá trong bến, tăng hơn 60% giá vé, nhất là các doanh nghiệp bán vé trên tuyến Lê Hồng Phong. Một số hãng xe dù khác không hoạt động trong bến thì tăng giá vé gấp 2-3 lần so với ngày thường, như các hãng S.T, B.N, C.X, Đ.N khu vực quận Tân Phú, Bình Tân... Chẳng hạn, ngày thường, vé TP HCM đi Đà Nẵng là 360.000 đồng/vé nhưng vào dịp Tết, họ tăng lên 1-1,2 triệu đồng/vé.

THU HỒNG - SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI