Ngày 8-10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết đơn vị này đã thực hiện 1 ca phẫu thuật phức tạp, mổ thành công 1 bệnh nhân bị phì tiền liệt tuyến.

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bá Hiệp, để thực hiện cắt bỏ bướu phì đại lành tính tiền liệt tuyến, có hai phương pháp chính là mổ hở và mổ nội soi bằng laser. Mổ hở là phương pháp cũ, gây nhiều biến chứng, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người bệnh sau mổ. Phương pháp mới này đã thay đổi quan điểm về “tiêu chuẩn vàng” trong cắt đốt nội soi phì đại lành tính tiền liệt tuyến, trở thành “tiêu chuẩn kim cương”.


Ca mổ nội soi bóc bướu phì tiền liệt tuyến bằng Laser thành công của các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực

Ca mổ nội soi bóc bướu phì tiền liệt tuyến bằng Laser thành công của các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực

“Phương pháp mổ như trước kia, khi cắt xong phải thực hiện việc xúc rửa nhưng một số mô tiền liệt tuyến vẫn còn có thể nằm lại trong bàng quang. Nên khi rút sonde (ống dẫn lưu, ống sonde) tiểu, mô còn lại khi đi tiểu sẽ lọt vào niệu đạo tiền liệt tuyến và bệnh nhân có thể bị bí tiểu trở lại. Còn phương pháp cắt đốt nội soi thông thường, sau khi mổ vẫn có khả năng bị sót mô nên nguy cơ tái phát khối u là hoàn toàn có thể xảy ra”-bác sĩ Hiệp nói.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, phương pháp bóc tiền liệt tuyến bằng laser với sự hỗ trợ của máy xay mô có ưu điểm nổi bật là sau khi mổ không còn mô bướu nên sẽ không bị tái phát. Trong khi mổ, bệnh nhân không bị mất máu do không bị rỉ máu sau mổ vì được cầm máu bằng laser. Vì vậy, thời gian rút sonde đường tiểu sớm, sẽ giảm được nguy cơ bị nhiễm trùng, giảm khó chịu do kích thích vì bóng sonde tiểu chạm vào cổ bàng quang.

Ngoài ra, xay mô cũng giúp hút hết mô sau khi bóc tách khối bướu tuyến tiền liệt nên không bị sót mô. Bàng quang hoàn toàn sạch, nên không gây tắc tiểu sau khi rút sonde. Khi rút sonde tiểu, bệnh nhân có thể đi tiểu bình thường, nhờ vậy sức khỏe bệnh nhân phục hồi khá nhanh.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn