VKSND thị xã Giá Rai vừa ra quyết định đình chỉ vụ án “Hủy hoại tài sản”; hủy bỏ biện pháp ngăn chặn “Cấm rời khỏi nơi cư trú” đối với các bị can Châu Thị Ba (ngụ xã Tân Phong, thị xã Giá Rai) và Nguyễn Thị Liên (ngụ phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai); đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với vụ án nói trên.

Đập phá nhà hàng xóm hơn 50 lần nhưng bà Châu Thị Ba vẫn bình an vô sự
Đập phá nhà hàng xóm hơn 50 lần nhưng bà Châu Thị Ba vẫn bình an vô sự

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, bà Ba và bà Liên đã có trên 50 lần đập phá, cản trở bà Liên Mỹ Lén (ngụ xã Tân Phong) sửa chữa nhà đã mua hợp pháp. Công an xã Tân Phong cũng đã hơn 40 lần lập biên bản vụ việc.

Cụ thể, từ cuối năm 2013 đến giữa năm 2015, mỗi khi bà Lén sửa chữa nhà đều bị bà Ba và bà Liên ngăn cản, đập phá vì cho rằng chủ cũ của ngôi nhà này còn nợ tiền của hai bà. Sau 29 lần bị lập biên bản về các hành vi gây rối, đập phá tài sản người khác, Công an thị xã Giá Rai mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Ba, bà Liên về hành vi “Hủy hoại tài sản”. Sau khi bị khởi tố, cả hai tiếp tục đập phá thêm hơn 20 lần nữa mới bị tạm giam.

Ngày 23-6-2015, VKSND huyện Giá Rai truy tố bà Ba và bà Liên cùng tội “Hủy hoại tài sản”. Cáo trạng của VKSND huyện Giá Rai kết luận: “Xuất phát từ việc tranh chấp đất đai, nhà ở trước đó nhiều năm với những người khác nên vào lúc 7 giờ ngày 20-1-2015, khi phát hiện chị Liên Mỹ Lén cho xây dựng, sửa chữa nhà số 156, thuộc ấp 1, xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu thì Châu Thị Ba cùng Nguyễn Thị Liên đã có hành vi la lối, chửi bởi, ngăn cản không cho thợ hồ thi công. Sau đó dùng ống nước xịt vào nơi trộn hồ làm hồ chảy đi hết không sử dụng được, đồng thời cả hai dùng tay hốt hồ vứt bỏ tứ tung, làm thiệt hại tài sản của chị Lén là 28 bao xi măng; 0,5 khối cát, qua giám định tài sản có giá trị là 2.460.000 đồng”.

Hơn 1 năm kể từ ngày bị truy tố, vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử. Đến ngày 12-7 vừa qua, VKSND thị xã Giá Rai bất ngờ ký quyết định đình chỉ vụ án.

VKSND thị xã Giá Rai cho rằng: Hành vi của các bị can đã cấu thành tội “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến việc thực hiện hành vi phạm tội của bà Ba vì trước đây chủ cũ căn nhà trên đã thế chấp cho bà để vay 300 triệu đồng. Do thủ tục thế chấp không hợp pháp về hình thức nên không được tòa án chấp nhận. Căn nhà này được phát mãi thanh toán cho nhiều chủ nợ nên xảy ra tranh chấp. Hiện bà Lén đã hoàn thành việc xây dựng nhà và sinh sống ổn định. Phía các bị can đã chấm dứt việc ngăn cản, gây thiệt hại về tài sản và đời sống sinh hoạt bình thường của gia đình bà Lén, không gây mất an ninh trật tự của địa phương. Các bị can phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, hậu quả xảy ra không lớn. Riêng bà Ba thuộc trường hợp người già phạm tội và xuất thân từ gia đình có truyền thống cách mạng. Hành vi của hai bà không còn nguy hiểm cho xã hội…

Chưa nghiêm minh!

Theo luật sư Lê Thanh Thuận (Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau), hành vi hủy hoại tài sản của các bị can Ba và Liên đã được chứng minh bằng kết quả giám định của cơ quan điều tra là gây thiệt hại trên 2 triệu đồng, đủ yếu tố cấu thành tội “Hủy hoại tài sản”. Ngoài ra, các bị can phạm tội nhiều lần, cố tình phạm tội, thậm chí khi bị khởi tố vẫn tiếp tục tái phạm. Tình tiết mà VKSND thị xã Giá Rai đưa ra như tuổi già, gia đình có truyền thống cách mạng chỉ là yếu tố giảm nhẹ chứ không thể làm căn cứ pháp luật để đình chỉ vụ án. Hành vi của các bị cáo đã gây tổn thất cho gia đình bị hại, đủ định lượng để truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, việc không xử lý hình sự đối với các bị can nói trên là chưa thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật.

Bài và ảnh: DUY NHÂN