Theo cáo trạng, ngày 28-10-2011, bà Phạm Thị Lán (SN 1960; ngụ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt quả tang khi đang cho H.T.G (SN 1967) và L.T.H (SN 1976, ngụ huyện Ea Kar) bán dâm tại nhà nghỉ của mình. Ngày 4-11-2011, bà Lán bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar khởi tố và tạm giam về tội "Chứa mại dâm". Đồng thời, chủ tịch UBND huyện Ea Kar cũng ra quyết định đưa 2 gái bán dâm vào trung tâm giáo dục bắt buộc.

Bị cáo chuyển nhầm tiền cho phó viện trưởng? - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hằng cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà chỉ môi giới hối lộ

Lúc này, bà Hoàng Thị Phụng (SN 1958, ngụ huyện Cư Jút, chị của G.) đã liên lạc với ông Triệu Đức Nhật (SN 1960, chồng bà Lán) bàn cách lo cho bà Lán được tại ngoại, hưởng án treo; còn H. và G. được giảm thời hạn giáo dục. Thông qua bà Phụng, ông Nhật đã làm quen và đưa tổng cộng 203,5 triệu đồng cho bà Hằng để "chạy án" (có viết giấy ghi rõ nhận tiền "chạy án").

Tuy nhiên, ngày 10-6-2012, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bà Lán 5 năm tù, đồng thời 2 gái bán dâm vẫn phải tiếp tục cải tạo. Thấy vậy, ông Nhật đã tìm gặp để đòi tiền nhưng bà Hằng nói đã đưa cho một số cán bộ công an, viện kiểm sát nên ông Nhật làm đơn tố cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần 1, bị cáo Hằng khai nhận đang giữ các đoạn ghi âm trao đổi giữa bị cáo với ông Lê Quang Loan (nguyên cán bộ viện kiểm sát) về việc đưa tiền chạy án cho những cán bộ công an, VKSND huyện Ea Kar. Nhưng khi bị cáo cùng cơ quan điều tra và luật sư về lại trại tạm giam để lấy thì không còn.

Tại phiên tòa này, những người mà bị cáo Hằng tố cáo đều vắng mặt dù được tòa triệu tập. Bị cáo Hằng khai vẫn giữ nguyên lời khai so với phiên tòa trước đó là toàn bộ số tiền hơn 200 triệu đồng đã đưa cho nhiều cán bộ, lãnh đạo công an, VKSND huyện Ea Kar để "chạy án". Bị cáo Hằng và ông Nhật đều cho rằng bị cáo Hằng phạm tội "Môi giới hối lộ" chứ không phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đáng chú ý, bị cáo còn khai nhận ngoài việc đưa tiền mặt, còn chuyển vào tài khoản của ông N.V.Đ (lúc này là Phó Viện trưởng VKSND huyện Ea Kar) 9 triệu đồng để "chạy án". Tuy nhiên, trong biên bản lời khai của ông Đ. với Cơ quan điều tra VKSND Tối cao, ông này khai rằng không quen biết bị cáo Hằng và số tiền đó do bà Hằng chuyển nhầm vào tài khoản.

Cũng theo lời khai của ông Đ, sau đó, ông làm đơn trình báo ngân hàng đề nghị chuyển trả lại số tiền 9 triệu đồng cho người chuyển vào. Tuy nhiên, ngân hàng trả lời việc trả lại tiền cho người gửi nhầm chỉ được thực hiện khi người gửi nhầm có đơn xin được trả lại và trực tiếp đến ngân hàng làm việc. Sau khi ngân hàng cung cấp tên người gửi và số điện thoại của bà Hằng, ông Đ. gọi điện để trả lại 9 triệu đồng nhưng không liên lạc được.

HĐXX cũng đã đọc một bức thư có trong hồ sơ vụ án của bà Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện trưởng VKSND huyện Ea Kar. Nội dung đơn trình báo nêu rõ trong quá trình bà làm viện trưởng, ông Đ. đã nói với bà làm thẻ thấu chi tại ngân hàng và bà đồng ý ký vào nhưng không nhận thẻ sử dụng. Ông Đ. nói với bà Lâm để ông sử dụng thẻ này vì hay đi công tác, nếu thiếu tiền thì rút và chịu trách nhiệm.

Quá trình điều tra vụ án của bị cáo Hằng, bà Lâm mới biết được tài khoản này đã nhận rất nhiều tiền chuyển vào và chuyển đi. Do đó, bà Lâm đề nghị nếu liên quan đến trách nhiệm của bà thì điều tra làm rõ.

"Tâm huyết cuối cùng của tôi là một cán bộ trong ngành kiểm sát trong thời gian đương chức lại bị một viện phó cấp dưới lừa đảo lấy thẻ sử dụng, khi bị liên lụy lại không chịu trách nhiệm mà đổ lỗi cho người khác. Tôi cảm thấy đau lòng và mong muốn được làm rõ vụ việc trên" - đơn trình báo nêu.


Bài và ảnh: Bình Nguyên