Ngày 6-6, Trung tâm Y tế TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) xác nhận ông Hoàng Văn H. (SN 1950, trú tại xã đảo Vĩnh Thực, TP Móng Cái) vừa thiệt mạng vì bị chó dại cắn.

Theo trung tâm Y tế TP Móng Cái, trước đó vào ngày 26-4, thấy một con chó hoang chạy đến trang trại chăn nuôi của gia đình, ông H. liền bắt con chó này để xích nhốt vào. Tuy nhiên, trong quá trình bắt con chó, ông H. đã bị nó cắn vào mu bàn tay, gây chảy máu. Do chủ quan, ông H. chỉ rửa qua loa vết thương, không dùng thuốc xử lý vết cắn.

Đến ngày 1-5, ông H. phát hiện con chó hoang bị chết nhưng không báo cho gia đình biết và cũng không đi tiêm phòng vắc-xin dại. Đến 3 giờ ngày 1-6, ông H. lên cơn dại và tử vong tại nhà. Cơ quan y tế xác định ông H. tử vong do bệnh dại. Như vậy, từ sau khi bị chó cắn đến lúc ông H. phát bệnh dại và chết là 34 ngày.

Điều tra của cơ quan chức năng tại xã Vĩnh Thực và xã Vĩnh Trung (TP Móng Cái) cho thấy từ trước đến thời điểm 30-5, không có người chết vì bệnh dại. Vì vậy, ổ dịch xuất hiện vừa qua có thể do việc mua bán chó giống của người dân từ đất liền ra đảo nuôi hoặc do tiếp xúc giữa chó của người dân trên đảo với chó trên các tàu vận tải qua lại, mua bán trên đảo.

Ngày 2-6, UBND xã Vĩnh Trung đã họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và chỉ đạo tiêm phòng vắc-xin dại cho đàn chó, chậm nhất đến ngày 10-6 sẽ hoàn thành việc tiêm phòng đạt 100% trong diện tiêm.

Tr.Đức