Bị lấy hình in trên tờ rơi, “vua tôm” miền Tây kiện

Tin mới

09/12/2011 17:44

(NLĐO) – Thấy hình vợ chồng “vua tôm” Sáu Ngoãn trên mạng…đẹp nên Công ty Nam Mỹ sao chép lại rồi in trên tờ rơi để quảng cáo cho tôm giống của công ty mình mà không xin phép.

Ngày 9-12, ông Võ Hồng Ngoãn (người được mệnh danh “vua tôm” Sáu Ngoãn, ấp Biển Tây, xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đã chính thức gởi đơn đến các ngành chức năng đề nghị xử lý việc Công ty TNHH sản xuất tôm giống thủy sản Nam Mỹ (thôn Mỹ Tường, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) vì đã tự ý dùng hình ảnh của ông để in tờ rơi quảng cáo nhằm mục đích trục lợi, làm ảnh hưởng đến úy tín, danh dự của ông.
 
Hình vợ chồng ông Ngoãn (góc dưới, bìa phải) trên tờ rơi quảng cáo của Công ty Nam Mỹ

Theo ông Ngoãn trình bày, trong mấy ngày qua, Công ty Nam Mỹ đã phát hàng ngàn tờ rơi quảng cáo cho người dân ở hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu.
 
Trong tờ rơi này, công ty đã tự tiện in hình ảnh của vợ chồng ông đang bưng rổ tôm vừa thu hoạch mà không thông qua ý kiến của ông.

Ngoài ra, công ty còn bố trí hình ảnh từ khâu sản xuất giống, mua giống thả nuôi, hợp tác giữa Công ty Nam Mỹ với người nuôi tôm, thu hoạch tôm ở… vuông ông Ngoãn.
Trong khi đó, từ trước đến nay ông Ngoãn hoàn toàn không biết về Công ty Nam Mỹ ở đâu và cũng chưa từng mua tôm giống của công ty này. Khi người dân ở nhiều nơi điện thoại hỏi thăm, ông Ngoãn mới ngã ngửa.
 
Theo ông Ngoãn, việc Công ty Nam Mỹ dùng hình ảnh của ông đăng trên tờ rơi quảng cáo là để đánh lừa người nuôi tôm, vì người dân cứ tưởng lâu nay “vua tôm” Sáu Ngoãn mua tôm giống của công ty thả nuôi nên mới trúng lớn.
 
Ông Ngoãn cho biết thêm, việc Công ty Nam Mỹ sử dụng hình ảnh của ông đăng trên tờ rơi quảng cáo không những ảnh hưởng đến uy tín của gia đình, mà còn vi phạm nghiêm trọng đến hình ảnh, thương hiệu nuôi tôm sạch, bền vững của ông.

Cụ thể, ngày 9.3.2010, Cục sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền “Trang trại nuôi tôm sạch Sáu Ngoãn (VN)”. Do đó, thương hiệu nuôi tôm sạch của ông Ngoãn được pháp luật bảo hộ và bất kỳ những hình ảnh về hoạt động nuôi tôm của ông hoàn toàn không cho phép Công ty Nam Mỹ sử dụng tùy tiện, nhất là để quảng cáo để trục lợi.

Theo nội dung đơn gởi các cơ quan chức năng, ông Ngoãn yêu cầu Công ty Nam Mỹ phải công khai xin lỗi gia đình ông, thu hồi lại tất cả các tờ rơi quảng cáo có in hình của ông, đồng thời đang xem xét sẽ khởi kiện ra tòa đối với công ty này.

Trước đó, ngày 13-10, tại Hội nghị giao ban phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi vùng ĐBSCL, ông Dương Hùng – Chủ doanh nghiệp sản xuất tôm sú giống Dương Hùng (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) đã kiến nghị Bộ NN-PTNT tăng cường kiểm tra 5 công ty chuyên sản xuất giống, trong đó có Công ty Nam Mỹ do có hành vi gom tôm giống ở các trại lẻ, giá thấp, chất lượng kém rồi đem về đóng bao bì theo địa chỉ của công ty, nâng giá bán kiếm lời.

Hình thức kinh doanh “treo đầu dê, bán thịt chó” đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty kinh doanh tôm giống có uy tín, chất lượng cao và gây thiệt hại nặng nề đối với nhiều người dân cả tin.
 
Trao đổi với chúng tôi về nội dung ông Ngoãn sẽ khởi kiện, ông Bùi Văn Chẩm, Giám đốc Công ty Nam Mỹ, cho biết do thấy hình ông Ngoãn trên mạng đẹp nên công ty đã copy để in trên tờ rơi và không biết ông Ngoãn là ai, ở đâu.
Tin-ảnh: Kh. Châu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI