Nguyễn Ngọc Hải (thứ 2 từ phải qua) chủ tàu bàng hoàng kể lại việc tàu của mình bị chìm khi đang đánh bắt ngoài khơi biển Đông

Ngày 18-2, Nguyễn Ngọc Hải - Chủ tàu mang số hiệu QB 92671 TS, bị chìm ở biển Đông cách cửa Du Lâm, đảo Hải Nam - Trung Quốc, khoảng 45 hải lý về phía Đông Nam vào hôm 15-2 vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại vụ việc.

Theo anh Hải, khoảng hơn 15 giờ chiều ngày 15-2, anh cùng 6 thuyền viên khác đang thả câu đánh bắt thủy sản thì gió giật mạnh trên cấp 7. Lúc đó, anh điều chỉnh tàu di chuyển theo hướng đảo Hải Nam rồi thả neo an toàn. “Đến khoảng 20 giờ, chúng tôi đang nấu ăn trong tàu thì thấy một chiếc tàu lớn chạy qua và cố tình thả neo vào tàu của tôi rồi bỏ chạy. Khi neo tàu lớn kia di chuyển, tàu chúng tôi bị lật. Sau 2 giờ, tàu chìm hẳn, chúng tôi lần lượt rơi xuống biển và cố bơi hoặc bám vào những miếng gỗ nổi trên biển” – anh Hải kể lại.


Hai con anh Hải ăn cơm chan nước mắt khi biết anh trai mất tích

Hai con anh Hải ăn cơm chan nước mắt khi biết anh trai mất tích


Người thân của ông Phạm Côi đau đớn bên bàn thờ

Người thân của ông Phạm Côi đau đớn bên bàn thờ

Theo anh Hải, do trời tối nên các ngư dân không thể quan sát thấy "tàu lạ" trên thuộc nước nào, màu gì và biển hiệu ra sao.

Sau gần 4 tiếng đối mặt với tử thần trong phút giây hoảng loạn, anh Hải cùng 3 người khác may mắn được một chiếc tàu bạn đến cứu. “Khi được cứu, chúng tôi được tàu bạn cho ăn, cho mặc. Sau đó, tàu bạn lại tiếp tục quay lại hiện trường tìm kiếm 3 ngư dân còn lại, trong số đó có cả con trai tôi nhưng không thấy…” – anh Hải chia sẻ.


Rất nhiều người dân đến chia buồn cùng gia đình các nạn nhân

Rất nhiều người dân đến chia buồn cùng gia đình các nạn nhân

Sau nỗ lực tìm kiếm thất bại, 4 ngư dân trên được tàu bạn đưa trở về đất liền, đến sáng 18-2, họ cập cảng an toàn và được đưa vào Đồn Biên phòng Cảng Gianh lấy lời khai.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Lào - Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch cho biết khi nghe được sự việc đau thương trên của ngư dân địa phương, chính quyền xã đã phối hợp với các ban ngành đến thăm hỏi, động viên và chia sẽ nỗi đau mất mát đến các gia đình nạn nhân.

Tàu cá QB 92671 TS do anh Nguyễn Ngọc Hải làm chủ tàu bị chìm tại vị trí có tọa độ 17-59 N; 110-12 E, (cách cửa Du Lâm, đảo Hải Nam, Trung Quốc) khoảng 45 hải lý về phía Đông Nam trong điều kiện thời tiết rất phức tạp. Trên tàu có tất cả 7 ngư dân. Trong số đó, 4 ngư dân may mắn được cứu, gồm: Nguyễn Ngọc Hải, Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1994), Nguyễn Văn Nòi, (SN 1992, tất cả đều trú thôn Thanh Xuân, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) và  Nguyễn Văn Tọa (SN 1964, trú thôn Mỹ Hòa, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn).

3 ngư dân hiện vẫn đang mất tích gồm: Nguyễn Văn Bợi (SN 1958, trú thôn Mỹ Hòa, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn) Phạm Côi (SN 1972) và Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1998, cùng trú thôn Thanh Xuân, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch)

Hoàng Phúc