Bí thư Đinh La Thăng nghe ông Lâm Nguyễn Hải Long (đứng) báo cáo về tình hình hoạt động của QTSC.
Bí thư Đinh La Thăng nghe ông Lâm Nguyễn Hải Long (đứng) báo cáo về tình hình hoạt động của QTSC.

Ngày 28-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành Ủy TP HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo QTSC về tình hình phát triển của đơn vị này.

Tại buổi làm việc, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC, cho biết: “từ năm 2001-2015 QTSC đã thu hút 33 nhà đầu tư với vốn đăng ký đầu tư là 5.735 tỷ đồng và 135 DN phần mềm với vốn đăng ký kinh doanh là 2.451 tỷ đồng. Doanh số tích lũy sau 15 năm đạt 20.321 tỷ đồng, riêng giai đoạn 2011-2015 doanh số đạt 15.758 tỷ đồng (tương đương 724 triệu USD). Năm 2015 là năm đầu tiên QTSC đạt mức doanh số 220 triệu USD. Tuy nhiên bên cạnh những thành quả đã đạt được thì hiện này QTSC vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển, và một trong số đó là vấn đề nhân lực làm phần mềm. Theo đó hiện nay các DN phần mềm của Việt Nam đều là DN nhỏ, tiềm lực rất yếu, thường xuyên biến động liên tục. Hằng năm nhu cầu nhân lực cần khoảng 15% trong khi nguồn cung ứng chỉ khoảng 7,1% một năm. Các nhân lực làm phần mềm của Việt Nam hiện nay còn yếu về ngoại ngữ, kỹ năng chưa đáp ứng được yêu cầu của các DN nhất là các DN nước ngoài. Nguồn nhân lực từ các Trường ĐH, CĐ cung cấp cho QTSC rất ít ỏi và phải đào tạo lại mới đáp ứng được nhu cầu. Nhu cầu tuyển dụng của các DN tại QTSC hằng năm khá cao song chất lượng nguồn nhân lực chưa đảm bảo khiến các DN phần mềm tại QTSC gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phát triển”.

Sau khi nghe ông Lâm Nguyễn Hải Long trình bày về khó khăn này, Bí thư Đinh La Thăng đã hỏi tại sao QTSC không làm việc với các Trường ĐH, CĐ để hỗ trợ đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực làm phần mềm?. Trả lời câu hỏi này ông Lâm Nguyễn Hải Long cho biết: “QTSC đã làm việc với nhiều trường ĐH, CĐ tại TP HCM để tìm nguồn nhân lực làm phần mềm cho QTSC. Thế nhưng các Trường ĐH, CĐ này một phần do cơ chế, một phần do họ không “mặn mà” trong việc đào tạo nhân lực làm phần mềm đạt chuẩn chất lượng hay không quan tâm đến nhu cầu của QTSC. Do vậy nguồn cung nhân lực làm phần mềm cung cấp cho QTSC rất thiếu. QTSC phải tự lập trung tâm đào tạo để đào tạo lại các nguồn nhân lực từ các Trường ĐH, CĐ ra mới có thể đáp ứng được nhu cầu”.

Về vấn đề này Bí thư Đinh La Thăng đã yêu cầu QTSC phải nhanh chóng tìm ra giải pháp, cơ chế ràng buộc với các Trường ĐH, CĐ để đào tạo và thu hút nhân lực. Cụ thể phải làm việc với các Trường ĐH, CĐ, DN và cho các đơn vị này thấy họ sẽ được gì nếu hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cho QTSC. Phải làm việc với các DN làm phần mềm, khuyến khích họ đưa các chuyên gia đến hợp tác với các Trường ĐH, CĐ để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao làm phần mềm. QTSC phải là đầu mối kết hợp với các DN, Trường ĐH, CĐ để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, Bí thư Đinh La Thăng cũng cho biết do còn nhiều cơ chế Nhà nước gây khó khăn cho sự phát triển, do đó QTSC phải tập trung tiến hành cổ phần hóa Công ty TNHH Một thành viên phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung để giải quyết các khó khăn.

Ông Đinh La Thăng cũng yêu cầu QTSC chú trọng phát triển gắn kết với sự phát triển của TP HCM. Tiến hành tham gia vào các hoạt động ứng dụng CNTT hỗ trợ TP HCM chống ngập, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm... Tập trung ứng dụng, hỗ trợ CNTT cho các DN của TP HCM, phải chủ động phát triển phù hợp với cơ chế thị trường. QTSC phải xây dựng được thương hiệu, phải là chủ lực của TP HCM, hỗ trợ TP xây dựng chính quyền điện tử, giải quyến các vấn đề xã hội, đời sống. Ngoài ra, còn tập trung hỗ trợ TP HCM trong việc phát triển TP khởi nghiệp cũng như phát triển mạnh ra thị trường ngoài nước.


Bí thư Đinh La Thăng làm việc cùng Ban Giám đốc, nhân viên Công ty Global CyberSoft.

Bí thư Đinh La Thăng làm việc cùng Ban Giám đốc, nhân viên Công ty Global CyberSoft.

Sau buổi làm việc với Ban lãnh đạo QTSC, Bí thư Đinh La Thăng đã đến làm việc với một số DN tại QTSC như công ty TMA, Global Cybersoft. Tại đây, ông Đinh La Thăng đã hỏi về thu nhập của các nhân viên làm phần mềm trung bình là bao nhiêu. Ông Lâm Nguyễn Hải Long cho biết thu nhập trung bình của nhân viên làm phần mềm tại QTSC có kinh nghiệm từ 3-4 năm vào khoảng 8-10 triệu đồng. Bí thư Đinh La Thăng cho rằng con số này vẫn là còn thấp, chưa thể giúp nhân viên đủ sống, do đó cần tìm cách nâng cao thu nhập cho người làm phần mềm. Bên cạnh đó, cần tìm các giải pháp như cung cấp nhà ở, nâng cao chất lượng sống cho nhân viên làm phần mềm để giúp họ an tâm làm việc.

Bí thư Đinh La Thăng cũng đã đến thăm Trung tâm Viễn thông (Trung tâm dữ liệu đảm bảo thông tin của chính quyền TP HCM) của QTSC. Ông đã được Ban lãnh đạo Trung tâm giới thiệu về các hệ thống bảo vệ các website của TP HCM, hệ thống hỗ trợ phòng chống, ngăn chặn các vụ tấn công vào hệ thống thông tin của TP HCM… do chính các chuyên gia của QTSC phát triển và điều hành.

Chánh Trung