Chiều ngày 14-5, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, ứng cử viên ĐBQH, đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri huyện Hóc Môn (TP HCM) xoay quanh các vấn đề chủ quyền biển đảo, các hành động lấn lướt của Trung Quốc cũng như phản ứng của chính phủ trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo.


Bí thư Đinh La Thăng bắc tay thân mật cùng các cử tri đầu giờ tiếp xúc

Bí thư Đinh La Thăng bắc tay thân mật cùng các cử tri đầu giờ tiếp xúc

Cử tri Nguyễn Văn Dân, xã Thới Tam Thôn, đề xuất các ứng cử viên khi trúng cử cần tham mưu cho Quốc hội dành ra 1 ngày trong năm để tưởng niệm Hoàng Sa để không bị quên lãng và mai một ý chí đấu tranh bảo vệ biển đảo. “Cần phải nhấn mạnh tầm quan trọng của môn lịch sử trong nhà trường như là cách để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước cũng như bao xương máu hy sinh trong các cuộc chiến tranh, đặc biệt là các cuộc chiến tranh xảy ra sau năm 1975 vẫn chưa được chuyển tải tương xứng” - ông Dân nói.

Cùng ý kiến, cử tri Lý Thái Hùng, xã Thới Tam Thôn, cho rằng hành động của Trung Quốc là vô cùng nghiêm trọng nên Đảng và Chính phủ cần phải có phản ứng tương xứng và những hành động cụ thể, quyết liệt.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Đinh La Thăng cho biết Đảng và Nhà nước luôn đặt trách nhiệm bảo vệ độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ lên hàng đầu. Bảo vệ chủ quyền nhưng cũng đồng thời phải giữ vững ổn định chính trị, giữ được môi trường hòa bình để phát triển. Phát triển kinh tế phải đi liền với bảo đảm quốc phòng, an ninh.

“Vừa phát triển kinh tế vừa xây dựng lực lượng vũ trang chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Do đặc điểm tình hình, một số quân chủng, binh chủng hiện nay đang được đầu tư để tiến thẳng lên hiện đại. Không chỉ nằm trong các tuyên bố, Nhà nước đang triển khai cùng lúc nhiều phương án, chính sách để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ” - ông Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Thăng cũng tiếp thu và đồng tình với việc phải tiếp tục quan tâm, cập nhật và nâng tầm quan trọng của công tác giảng dạy và học tập môn lịch sử trong nhà trường để giáo dục lòng yêu nước và ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của cha ông. Do đó, các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975 cũng cần được chuyển tải trong việc giảng dạy môn lịch sử một cách tương xứng.

B. Đằng