Bí thư Hà Nội đưa hình ghế nhựa lấn chiếm vạch vôi vỉa hè

Tin mới

14/03/2017 17:19

(NLĐO)- Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đưa ra hình ảnh chiếc ghế nhựa và vạch vôi để nói chỉ cần lực lượng chức năng không đi xử lý, người dân lại đem bàn ghế ra lấn chiếm vỉa hè.


Bí thư Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc-Ảnh: CTV

Bí thư Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc-Ảnh: CTV

Tại buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) ngày 14-3, Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải, cho rằng đến các quận, phường phải thực hiện đồng bộ, kiên quyết trong việc siết chặt quản lý trật tự vỉa hè, không để người dân lấn chiếm trở lại.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, cho biết toàn quận có gần 5.200 hộ kinh doanh, trong đó có 664 hộ vi phạm về trật tự với 243 hộ vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh đồ ăn uống.

Đặc biệt, 19 điểm trông giữ xe, chỉ có 5 điểm có giấy phép, còn 14 điểm không giấy phép. Ông Tùng cũng cho hay quận xác định sau khi tuyên truyền sẽ kiên quyết xử phạt, phạt lần 1, lần 2 và đến lần 3 sẽ rút giấy phép kinh doanh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Trung Hải cho rằng việc duy trì trật tự vỉa hè sau đợt ra quân lần này là vấn đề hết sức quan trọng, bởi trước đó trên địa bàn thành phố cũng đã xử lý nhưng sau đó người dân lại lấn chiếm vỉa hè trở lại.

Theo ông Hải, người dân tự giác rồi nhưng từ cấp phường, quận, các lực lượng đều phải tăng cường kiểm tra mới giữ được trật tự. Với những trường hợp không chấp hành, cố tình tái lấn chiếm phải xử lý mạnh tay. Cố tình tái phạm có thể rút giấy phép không cho kinh doanh, và với các hộ kinh doanh không đảm bảo vệ sinh môi trường, xả rác bừa bãi cũng cần xem xét rút giấy phép kinh doanh.

Để duy trì được trật tự trên vỉa hè, ông Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị liên quan phải làm tốt công tác vận động người dân chấp hành đúng quy định của pháp luật và vì lợi ích của số đông. “Xử phạt là việc cần thiết phải làm, nhưng công tác vận động, tăng cường kiểm tra giám sát là không thể bỏ”- Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Ông Hoàng Trung Hải đề nghị lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cùng đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố phải triển khai kiểm tra chéo giữa các quận; tránh trường hợp phường làm tốt cũng như phường làm không tốt; quận làm tốt cũng như quận làm không tốt. Bởi theo ông Hải, nếu đánh đồng giữa các đơn vị thì sẽ không ai muốn xử lý trật tự vỉa hè.

Bí thư Hoàng Trung Hải cho rằng, chính quyền thành phố sẽ thất bại nếu việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ không tạo ra phong trào chấp hành pháp luật chung của toàn thành phố. Điều đó cũng dẫn tới việc người dân nghĩ rằng chính quyền không dám làm. Vì vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu từ chính quyền, công an của thành phố, đến các quận, phường phải thực hiện đồng bộ, kiên quyết trong việc siết lại trật tự vỉa hè.

Cũng trong buổi làm việc, Bí thư Hoàng Trung Hải đưa ra hình ảnh chiếc ghế nhựa và vạch vôi. Chỉ cần lực lượng chức năng không đi xử lý, người dân lại đem bàn ghế ra lấn chiếm vỉa hè.

Theo ông Hải xử lý trường hợp đó rất khó chứ không đơn giản. “Nhưng chúng ta phải kiên trì, không buông xuôi, kể cả gặp những người dân đáo để”- ông Hải nhấn mạnh

Nguyễn Hưởng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI