Nữ phó chủ tịch quận 10 đã "đòi lại" vỉa hè như thế nào?

Tin mới

13/03/2017 18:28

(NLĐO) - Trong đợt ra quân "đòi lại" vỉa hè của quận 10, TP HCM vào ngày 13-3, hầu hết người dân vi phạm lấn chiếm lòng lề đường đều tự nguyện tháo dỡ.

Ngày 13-3, nữ phó chủ tịch UBND quận 10, TP HCM Nguyễn Thị Thu Nga đã dẫn đầu đoàn liên ngành quận 10 lập lại trật tự vỉa hè trên các tuyến đường: Nguyễn Tri Phương, Thành Thái, Lý Thái Tổ, Lê Hồng Phong, Sư Vạn Hạnh, Ngô Gia Tự,...


Bà Nguyễn Thị Thu Nga đang giải thích luật với 1 hộ dân lấn chiếm lòng lề đường.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga đang giải thích luật với 1 hộ dân lấn chiếm lòng lề đường.

Nữ chủ tịch quận 10 đã đòi lại vỉa hè như thế nào?

VIDEO: Nữ phó chủ tịch quận 10 giải thích, hướng dẫn người dân trước khi xử lý vi phạm. (Thực hiện: Quốc Chiến).

Trong đợt ra quân, đoàn liên ngành đã tháo dỡ hàng loạt biển hiệu, mái che, biển quảng cáo, chậu hoa,... lấn chiếm vỉa hè. Các bậc tam cấp chìa ra ngoài cũng bị dùng máy tháo dỡ trả lại vỉa hè thông thoáng. Một số người phản ứng khi bị xử lý nhưng khi được đoàn kiểm tra giải thích, hướng dẫn cũng đồng ý chấp hành.

Tại một tiệm thuốc tây trên tuyến đường Lý Thái Tổ, khi đoàn kiểm tra thấy biển hiệu chìa ra vỉa hè, yêu cầu tháo dỡ, chủ cửa hàng phản ứng vì nếu tháo dỡ khách hàng sẽ không nhìn thấy được. Bà Nga đã trực tiếp có mặt ôn tồn giải thích luật, hướng dẫn cách đặt lại biển hiệu hợp với quy định, chủ cửa hàng đã tự nguyện tháo dỡ biển hiệu.

Tại một căn nhà gần đó có bức tường xây trái phép lấn ra vỉa hè khoảng 0,5m. Bà Nga thông báo cho chủ nhà tháo dỡ. Khi chủ nhà tỏ ra lo lắng vì không biết sẽ thực hiện như thế nào, bà Nga chỉ đạo đoàn liên ngành liên hệ chuyên gia và đội tháo dỡ giúp gia đình.


Sau khi được giải thích, chủ cửa hàng này đã nghiêm chỉnh chấp hành.

Sau khi được giải thích, chủ cửa hàng này đã nghiêm chỉnh chấp hành.

Đoàn công tác đang hướng dẫn, giới thiệu chuyên gia để chủ nhà tháo dỡ bức tường lấn chiếm.
Đoàn công tác đang hướng dẫn, giới thiệu chuyên gia để chủ nhà tháo dỡ bức tường lấn chiếm.

Trên đường Sư Vạn Hạnh, một gia đình bán tạp hóa có làm 1 mái che lấn ra vỉa hè khoảng 2m, treo nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh. Khi đoàn liên ngành xử lý, bà cụ chủ nhà năn nỉ xin du di, bà Nga giải thích nhẹ nhàng: "Trước đến giờ nhà mình lấn chiếm vỉa hè nhiều quá rồi, người đi bộ toàn phải đi xuống lòng đường. Nãy giờ con cũng phải đi bộ dưới lòng đường rất nguy hiểm. Nên bây giờ, nhà mình phải tháo dỡ trả lại vỉa hè thông thoáng, sẽ có cán bộ hướng dẫn mình làm". Sau khi được giải thích, chủ nhà đã đồng ý ký vào biên bản tháo dỡ.

Đối diện đó, một chủ tiệm sắt phản ứng hết sức gay gắt vì cho rằng các đợt ra quân trước đó, nhiều nơi bị xử lý nhưng nhiều nơi không xử lý gây mất công bằng. Bà Nga liền cho biết đợt này quận sẽ ra quân trên tất cả các phường, đồng loạt lập lại trật tự vỉa hè, đảm bảo công bằng. Lúc này, người này mới nghiêm chỉnh chấp hành.
Nhiều người dân tự nguyện tháo dỡ phần vi phạm, trả lại vỉa hè thông thoáng.
Nhiều người dân tự nguyện tháo dỡ phần vi phạm, trả lại vỉa hè thông thoáng.

Phóng viên báo NLĐ đã có cuộc phỏng vấn ngắn với PCT quận 10 - bà Nguyễn Thị Thu Nga

Phóng viên: Trong đợt ra quân này, đoàn liên ngành sẽ xử lý những trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Thu Nga: Trong đợt ra quân này, quận sẽ nhắc nhở các hộ dân để vật dụng, đồ đạc lấn chiếm vỉa hè. Đối với các trường hợp vi phạm, đoàn sẽ cho người dân 1 giờ để tự tháo dỡ. Sau đó, đoàn kiểm tra sẽ quay lại, nếu chưa thực hiện sẽ xử lý nghiêm.

Phóng viên: Đối với người dân nghèo mưu sinh, bán hàng rong trên vỉa hè, quận sẽ xử lý như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Thu Nga: Quận lập lại trật tự vỉa hè nhưng cũng chăm lo cho cuộc sống của người dân. Đối với các trường hợp bán hàng rong, quận đã giao cho các phường làm công tác thống kê để phân loại. Nếu là người có hộ khẩu tại địa phương quận sẽ lên danh mục sắp xếp chỗ buôn bán cho bà con. Nếu là người dân ở các nơi khác đến thì trả về nơi cư trú để cơ quan chức năng nơi đó xử lý.

Phóng viên: Để tránh lại tình trạng bắt cóc bỏ dĩa, quận 10 sẽ làm những gì để đòi lại vỉa hè cho người đi bộ?

Bà Nguyễn Thị Thu Nga: Trong đợt này, quận 10 và 15 phường cùng đồng loạt ra quân, nghiêm túc lập lại trật tự vỉa hè... Nếu để tình trạng có phường làm quyết liệt nhưng một số phường lại làm sơ sài thì người dân sẽ không phục. Khi tất cả các phường đều xử lý nghiêm, đảm bảo công bằng thì nhất định người dân sẽ ủng hộ.

Sau khi tuyên truyền nhắc nhỏ, tất cả các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lấn chiếm không gian đều xử phạt. Đối với các công trình kiến trúc khi xử lý mà ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì phải kiểm tra kỹ pháp lý, tháo đúng quy trình, hỗ trợ chuyên gia kỹ thuật cho người dân.

Đối với các cơ quan công quyền như chốt dân phòng, chốt dân phó nếu lấn chiếm vỉa hè đều phải tháo và di dời. Thời gian gần đây, hai trụ sở khu phố lấn chiếm vỉa hè đã được tháo dỡ.

Phóng viên: Nếu để tái chiếm vỉa hè thì trách nhiệm của phường sẽ như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Thu Nga: Sau đợt ra quân, quận sẽ bàn giao việc giữ gìn trật tự vỉa hè cho phường. Trong trường hợp để tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, các lãnh đạp phường phải chịu trách nhiệm.

Xin cảm ơn bà!

QUỐC CHIẾN Thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI