Tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội) nhìn từ khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Chiều 13-10, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết sáng cùng ngày, Ban Chấp hành đảng bộ TP Hà Nội đã họp để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2015. Tại Hội nghị, một số vấn đề gây nóng dư luận trong thời gian qua đã được đề cập đến như sai phạm tại dự án 8B Lê Trực (quận Ba Đình).

Chia sẻ tại Hội nghị này, người đứng đầu Thành uỷ Hà Nội - ông Phạm Quang Nghị cho rằng Hà Nội làm được nhiều việc trọng đại to lớn nhưng nếu lấy ý kiến nhân dân "bình chọn các sự kiện trong năm" của Hà Nội thì có khi chỉ nhắc tới cây xanh, vỡ đường ống sông Đà, nhà 8B Lê Trực.

Ông Nghị cũng cho hay TP đã từng xử lý khá nhiều vụ việc vi phạm xây dựng nghiêm trọng, vượt nhiều tầng, sai giấy phép. Theo lãnh đạo Thành ủy, TP đã có nhiều văn bản, quy định xử lý các trường hợp tương tự nên sở Xây dựng, Quy hoạch kiến trúc chỉ cần giở lại văn bản cũ là có thể xử lý triệt để.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Hà Nội làm được nhiều việc trọng đại to lớn nhưng nếu lấy ý kiến nhân dân bình chọn các sự kiện trong năm thì có khi chỉ nhắc tới cây xanh, vỡ đường ống sông Đà, nhà 8B Lê Trực

“Chúng ta đã xử rất nhiều công trình nghiêm. Thế nhưng vẫn để xảy ra trường hợp nhà 8B Lê Trực. Tôi nói không cần biện pháp gì mới lạ, cứ đúng quy định như thế mà làm thôi. Sai chỗ nào cắt chỗ đấy, sai 16 m, cắt đi 16 m, không giật cấp, yêu cầu giật cấp. Biện pháp khá là đơn giản” - Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh.

Bí thư Hà Nội cũng chia sẻ thêm là khi TP tiến hành xử lý nghiêm dự án 8B Lê Trực thì xuất hiện một số ý kiến lo ngại nếu “cắt ngọn” thì ảnh hưởng đến kiểu dáng kiến trúc, mất cân đối... “Lập luận này đã từng có khi TP cắt ngọn các công trình vi phạm. Nhưng về logic thì tải trọng của ngôi nhà ấy nếu trồng thêm nữa thì mới nguy hiểm, còn cắt bớt giảm nhẹ đi thì không có gì nguy hiểm. Đáng cho làm 12 tầng mà làm 16 tầng thì mới lo gãy, sập, sụt lún. Nếu cắt đi số mét thừa, tôi nói ngôi nhà này chỉ có nhẹ đi thôi. Còn gia cố để cho ngôi nhà hoàn hảo thì chủ đầu tư phải làm, còn không thể nói lý do ra để nay mai nói đến việc chiếu cố. Tôi nói như vậy để biểu thị thái độ nhất quán, kiên quyết của TP là như vậy” - Bí thư khẳng định.

Nhà lãnh đạo cao nhất của TP Hà Nội cũng lưu ý thêm việc kiểm điểm, xử lý nghiêm túc đến nơi, đến chốn trách nhiệm của những người đã thanh tra, kiểm tra lập biên bản mà không xử lý kịp thời nghiêm minh, thậm chí không báo cáo với lãnh đạo. Việc này dẫn đến tình trạng lúc báo chí đăng tin thì lãnh đạo TP mới biết, trong khi ở TP có hàng nghìn công trình không phải TP làm chức năng giám sát.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho hay 9 tháng đầu năm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi là sắp kết thúc nhiệm kỳ Đại hội Đảng của TP.

Theo đó, trong 9 tháng qua, TP có 19/20 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Chỉ 1 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là tăng trưởng xuất khẩu với 0,2%. Tuy nhiên, chỉ tiêu này bị ảnh hưởng bởi bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước có những biến động như về tỉ giá, đồng nhân dân tệ, tình hình các doanh nghiệp đang tái cấu trúc lại theo chỉ đạo chung…

Về thành tích, đáng kể nhất là chỉ tiêu tăng trưởng khi TP 9 tháng đã tăng trưởng 8,3%, trong khi mức tăng trưởng chung của cả nước là 6,4%. Dự kiến, cả năm Hà Nội sẽ đạt tăng trưởng 9,24%.

Th.Dương