Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời báo chí về vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết ở quận Cầu Giấy-Ảnh: Văn Duẩn

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời báo chí về vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết ở quận Cầu Giấy-Ảnh: Văn Duẩn

Trao đổi với báo chí bên hành lang QH sáng 2-11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói: Vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết là sự cố hết sức nghiêm trọng và lãnh đạo TP cũng rất đau xót về vụ việc. Trước hết, chúng tôi xin chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân.

"Cho đến thời điểm này, các nạn nhân đã được gia đình đón, đưa về nhà làm các thủ tục an táng. TP cũng đã có thăm hỏi, hỗ trợ theo quy định"- ông Hải cho hay.

Về nguyên nhân vụ cháy, ông Hoàng Trung Hải cho biết theo đánh giá ban đầu, xuất phát từ chuyện nhà hàng sửa chữa, hàn. Thực tế thì nhà hàng này chưa được đưa vào sử dụng, tuy vậy vẫn tổ chức khai thác, lúc sự cố xảy ra có 2 phòng đang hát.

"Cơ quan điều tra đã giữ những người có liên quan và tiếp tục điều tra"- Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay.

Theo ông Hải, khi sự cố cháy xảy ra, các cơ quan có liên quan như phòng cháy chữa cháy, lực lượng của Bộ Tư lệnh thủ đô; quận, phường đã có mặt kịp thời để cứu chữa cháy.

Tuy nhiên ở đây, các vật liệu xây dựng cháy rất dữ dội, sau khi bơm nước cứu 3 nhà bị cháy lan thì khả năng tiếp cận vẫn rất khó khăn, dập cháy 4 - 5 tiếng vẫn chưa tiếp cận được hiện trường. Các vật liệu này còn gây ngạt ở trong. Khi các chiến sĩ PCCC tiếp cận thì trần bị sập nhiều nên phải kiểm tra lại các vật liệu. Có thể thấy các vật liệu này không phải là chống cháy mà còn rất dễ cháy.

Về số người thiệt mạng, ông Hải cho biết đến 11 giờ đêm qua xác định là 13 người. Gia đình các thân nhân đã xác định được. Đa số các nạn nhân là cán bộ cấp phòng, trong đó có 1 cán bộ cấp phòng của TP Hà Nội. "Ở đây có một lớp học của các em học lớp chính trị. Sau khi thi xong môn học mới tổ chức liên hoan. Nhà hàng này chưa được phép kinh doanh nhưng vẫn vào và ở trong phòng như vậy"- ông Hải cho biết.

Trước sự việc nghiêm trọng xảy ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh hiện lãnh đạo TP đang kiểm tra và nếu cần thì công an sẽ tiến hành khởi tố hình sự.

Trách nhiệm của các bên liên quan

Bí Thư Thành ủy Hà Nội cũng cho rằng việc các đô thị lớn lớn cỡ 10 triệu dân như Hà Nội, mật độ dày đặc thì nguy cơ đe doạ an toàn trong các lĩnh vực, không chỉ phòng cháy chữa cháy là hết sức lớn. “Thành phố cũng đã có chỉ đạo về vấn đề này. Hội đồng nhân dân TP cũng đã thực hiện giám sát và tới đây cũng sẽ tiếp tục thực hiện, thường xuyên rà soát để đảm bảo các công trình đáp ứng được các điều kiện về an toàn. Ngay cả các công trình đáp ứng rồi cũng phải làm tốt hơn các công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân về cách phòng chống cháy”- Bí thư Hải nói.

Trong việc phòng chống cháy có việc là người dân khi gặp phải đám cháy như vậy thì ứng xử, hành động như thế nào để giảm bớt thiệt hại. Ở đây có dấu hiệu khi khách vào những quán như vậy, không bao giờ những người kinh doanh nhà hàng đứng ra phổ biến là cách phòng cháy chữa cháy như thế nào?

“Cái nhà đó có tuyến thoát hiểm ở phía sau nhưng tôi đoán là khách chưa biết, chưa được thông báo có cửa thoát hiểm phía sau nếu cháy thì chạy ra đường này, do vậy mới co cụm vào 1 phòng như vậy, chứ lại không chạy ra thang sắt đằng sau thoát hiểm. Vì nhà đấy rất hẹp” – Bí thư nói.

Theo Bí thư, từ đấy cho thấy trong công tác quản lý, ngoài những giải pháp về tuyên truyền giáo dục, giải pháp về quy trình về kinh doanh nhà hàng, về những nơi tập trung đông người thì phải làm sao để đảm bảo điều kiện về an toàn.

Trả lời câu hỏi về vai trò quản lý của chính quyền địa phương, ông Hoàng Trung Hải cho biết : Thực tế những vụ khác tôi không biết, nhưng trong trường hợp này tôi muốn khẳng định một điều là đã để cháy xảy ra chết người ở địa bàn nào thì trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có.

“Như đối với tôi, với vai trò lãnh đạo thành phố là tôi có trách nhiệm, chứ không thể nói thành phố của anh có tai nạn giao thông, ngập, cháy mà anh nói không có trách nhiệm gì. Bao giờ cũng có yếu tố quản lý ở trong đó, kể cả vi phạm giao thông thì cũng có lỗi quản lý”- ông Hải nói.

“Đối với quận Cầu Giấy, chúng tôi cho kiểm tra và cho thấy: nhà hàng này được kiểm tra nhiều lần trong tháng 10 và không cho hoạt động do không đủ điều kiện và không đủ giấy phép chứ không phải cố tình lờ đi”- ông Hải nói và cho hay việc này vẫn phải chờ kết quả của cơ quan điều tra.

Bí thư cũng cho biết theo báo cáo, trong trường hợp này “hình như không phải là kinh doanh mà quen nhau thì cho mượn”. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng kể cả như thế cũng không được vì cơ sở đang sửa chữa, chưa đủ giấy phép mà cho người vào, dù không lấy tiền, thì cũng không được phép. “Khi tập trung đông người, phải đủ điều kiện an toàn thì mới cho phép” – Bí thư khẳng định.

Văn Duẩn-Nguyễn Quyết