Ngày 2-11, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã có báo cáo ban đầu về nguyên nhân cũng như thủ tục pháp lý liên quan quán karaoke trên đường Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy), quán karaoke đã xảy ra vụ cháy kinh hoàng vào chiều ngày 1-11 làm 13 người tử vong,


Quán karaoke bị cháy - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Quán karaoke bị cháy - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Theo đó, vụ cháy xảy ra tại các số nhà 68, 70, 72, 74 trên đường Trần Thái Tông. Nguyên nhân ban đầu được xác định do thiếu cẩn trọng khi hàn biển quảng cáo tại tầng 2 quán Karaoke 68. Trong đó, toàn bộ quán Karaoke 68 bị cháy hoàn toàn.

Quán karaoke này có 9 tầng, diện tích mặt sàn khoảng 90 m2, phía bắc tiếp giáp với Khách sạn Yến cao 9 tầng, phía Nam giáp nhà hàng Bách Lộc cao 9 tầng, phía Tây giáp với ngõ dân sinh, phía Đông giáp đường Trần Thái Tông.

Chủ cơ sở kinh doanh quán karaoke là bà Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, trú tại Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội).

Về hồ sơ hoạt động, quán Karaoke 69 đã có: giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy cấp ngày 13-10 do Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cấp.

Tuy nhiên, quán Karaoke 68 còn thiếu: biên bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy; giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự; giấy phép kinh doanh karaoke.

Đáng chú ý, quán karaoke trên đã nhiều lần bị đoàn kiểm tra liên ngành của quận, UBND phường và công an phường kiểm tra, nhắc nhở.

Cụ thể, ngày 9-10, tổ công tác Công an phường cùng cán bộ đội quản lý hành chính Công an quận tiến hành kiểm tra cơ sở và yêu cầu không kinh doanh dịch vụ karaoke khi chưa có giấy phép theo quy định pháp luật.

Tiếp đó, ngày 12-10, Đoàn kiểm tra liên ngành của quận và phường Dịch Vọng Hậu đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản yêu cầu cơ sở dừng các hoạt động, chỉ hoạt động kinh doanh khi có đủ giấy phép theo quy định.

Đến ngày 17-10, đại diện Đoàn kiểm tra liên ngành của quận Cầu Giấy đã làm việc với bà Nguyễn Diệu Linh, chủ cơ sở.

Tại buổi làm việc, chủ cơ sở chỉ xuất trình được Giấy đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy. Chủ cơ sở đã có bản cam kết chỉ hoạt động khi đủ các giấy tờ, nếu sai sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Lần gần nhất, ngày 25-10, công an phường Dịch Vọng cũng đã yêu cầu cơ sở này không được phép hoạt động.

Vụ cháy quán karaoke làm 13 người tử vong - Ảnh: CAND
Vụ cháy quán karaoke làm 13 người tử vong - Ảnh: CAND

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng trên được phát hiện vào khoảng 13 giờ 50 phút ngày 1-11 tại quán karaoke 68 trên phố Trần Thái Tông khi mọi thấy ngọn lửa bất ngờ xuất hiện tại khu vực biển quảng cáo phía trước. Sau đó, ngọn lửa nhanh chóng bùng phát lên bao trùm cả quán hát.

Ngay sau khi nhận được thông tin, hàng trăm chiến sĩ cảnh sát PCCC và lực lượng quân đội của Bộ Tư lệnh thủ đô cùng xe chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường dập lửa, cứu nạn, chống cháy lan. Lực lượng CSGT, Công an phường sở tại và lực lượng y tế cũng kịp thời có mặt tại hiện trường, hỗ trợ làm nhiệm vụ.

Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả vụ cháy.

Ngay sau khi nhận được báo cáo về vụ cháy, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các lực lượng cứu hộ khẩn trương tìm kiếm những người mắc kẹt trong đám cháy, đồng thời chỉ đạo Công an Hà Nội sớm điều tra và kết luận nguyên nhân và xử lý nghiêm sai phạm.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân, chỉ đạo các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra và kiên quyết đình chỉ hoạt động các quán karaoke, nhà hàng không tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội kịp thời khắc phục hậu quả vụ cháy; khẩn trương tiến hành vào cuộc điều tra xác minh làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đã yêu cầu Công an TP Hà Nội phối hợp với các lực lượng chức năng nhanh chóng khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân dẫn đến của vụ cháy.

N.Quyết-N.Hưởng