Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm các tập thể, cá nhận vụ chặt cây xanh ở Hà Nội - Ảnh: Nguyễn Hưởng
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm các tập thể, cá nhận vụ chặt cây xanh ở Hà Nội - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Ngày 23-3, Thường trực Thành ủy TP Hà Nội đã họp và chỉ đạo xử lý những vấn đề liên quan đến việc thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh tại Hà Nội đang được dư luận quan tâm.

Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định dư luận bức xúc trước việc thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh thời gian qua là có lý do chính đáng bởi các cơ quan thực hiện đã lựa chọn cách làm không phù hợp, không lường trước những hệ quả, trong đó, có sự nôn nóng và giản đơn, cho dù chủ trương cải tạo, thay thế cây là đúng đắn và TP đã thực hiện có kết quả trong nhiều năm qua.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu các cơ quan liên quan trước mắt phải nghiêm túc thực hiện việc dừng cải tạo, thay thế cây để đánh giá, rà soát, hoàn thiện tất cả các quy trình, thủ tục liên quan, làm rõ các tiêu chí đánh giá, phân loại để có căn cứ quyết định cây nào cần thay, cây nào không, với tinh thần hạn chế đến mức thấp nhất việc thay những cây đã trồng.

Về vấn đề xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo khẩn trương việc thanh tra theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Thanh tra liên ngành phải làm rõ được thiếu sót ở đâu, do ai và biện pháp sửa chữa, khắc phục phải cụ thể.

Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm từ giám đốc, phó giám đốc, cán bộ của các sở, ngành liên quan. “Việc xử lý trách nhiệm này phải bảo đảm tính kỷ cương, tinh thần nghiêm túc, cầu thị, nhất định không được né tránh, bao biện hay xử lý kiểu "hòa cả làng". Ngay khi có kết quả thanh tra, xử lý trách nhiệm liên quan phải cung cấp thông tin đầy đủ cho cơ quan báo chí để công khai cho nhân dân được biết” – ông Phạm Quang Nghị yêu cầu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng trả lời 21 câu hỏi được nêu ra trong cuộc họp báo vừa qua, để gửi từng cơ quan báo chí. Nội dung trả lời phải đầy đủ, rõ ràng, chính xác, thuyết phục, không được bao biện, quanh co.

Thùy Dương