Bí thư Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin người dân phải bôi trơn 8 triệu đồng mới được cấp sổ đỏ
Bí thư Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin người dân phải "bôi trơn" 8 triệu đồng mới được cấp sổ đỏ

Ngày 30-9, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã yêu cầu làm rõ thông tin mà ông Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nói rằng phải mất 8 triệu “bôi trơn” mới được cấp sổ đỏ ở một số khu đô thị ở Thủ đô.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, đây là vấn đề mới phát sinh. “Buổi chất vấn của Thường vụ Quốc hội, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho biết ông nhận được rất nhiều đơn thư phản ánh hiện tượng tiêu cực, tham những, bôi trơn trong việc cấp sổ đỏ. Nói cụ thể đó là ở khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm), người dân phải bôi trơn mỗi sổ đỏ 8 triệu đồng” - ông Nghị nói. Nhà lãnh đạo cao nhất TP Hà Nội chỉ đạo xác minh, làm rõ có hay không việc “bôi trơn” này; nếu có thì ở đâu, xử lý thế nào để công khai.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, không ai chủ quan dám khẳng định ngay rằng không có tiêu cực trong việc này. “Bản thân tôi cũng nhận được một phản ánh giúp cho gia đình một giáo sư làm sổ đỏ. Tinh thần đồng chí này nói là chờ cấp sổ đỏ lâu quá, nghi là tiêu cực. Tôi gọi điện trực tiếp lên chủ tịch quận thì mới biết là diện tích ghi trên giấy tờ mua bán không đúng như thực tế, do vậy còn tranh chấp giữa bên mua và bên bán dẫn đến không đủ chữ ký trong hồ sơ làm sổ đỏ. Sau đó đích thân chủ tịch quận xuống làm việc với hai gia đình mới làm được” - ông Nghị nói.

Ông Phạm Quang Nghị cho rằng Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, Sở Xây dựng, Thanh tra TP Hà Nội thông qua UBND TP Hà Nội phải tiếp cận với đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương để xin lại danh sách đơn thư phản ánh về việc này, trên tinh thần giữ bí mật thông tin người tố cáo đúng theo quy định. “Phải xử lý cho bằng được việc có hay không chuyện 8 triệu đồng một sổ đỏ và công bố công khai minh bạch chuyện này” - ông Nghị yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng đã đã chỉ đạo các sở ngành kiểm tra ngay thông tin mà ông Nguyễn Sỹ Cương phản ánh và xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Thế Kha