Tham dự buổi gặp gỡ có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo sở, ngành và các đại biểu trí thức TP HCM.

Hàng loạt câu hỏi hóc búa đã được Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt ra với các đại biểu tham dự buổi gặp gỡ, như: TP HCM hiện ở đâu? Làm thế nào để kinh tế tư nhân phát triển nhanh hơn nữa? Vì sao TP HCM thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thấp hơn bình quân cả nước? Làm sao tăng thu hút vốn FDI? TP HCM thiếu động lực làm việc tốt hơn cho cán bộ, công chức (CB-CC)?...  

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: CB-CC phải biết sợ khi dân không hài lòng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ trí thức TP ngày 28-5

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra  các bài toán lớn mà TP HCM phải giải quyết, như: Phát huy nguồn lực con người; phát huy tài nguyên đất; phát huy nguồn lực của doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước; liên kết hợp tác để phát triển; TP HCM phải trở thành đô thị thông minh, nơi đáng sống, đáng đến; hoàn thiện cơ chế, thể chế để TP phát triển cùng cả nước.

Về vấn đề phát huy nguồn nhân lực, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đầu tiên là con người trong bộ máy nhà nước. Chính vì vậy, chính quyền phải trong sạch, vững mạnh. CB-CC phải lắng nghe dân, biết sợ dân khi dân không hài lòng. Đảng viên phải gương mẫu, tuân thủ pháp luật, làm theo các nghị quyết của Đảng; lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá công việc và đạo đức CB-CC, đảng viên... Bí thư Thành ủy cũng đặt hàng các nhà khoa học, trí thức hiến kế TP HCM cần làm gì để đội ngũ CB-CC phục vụ nhân dân tốt hơn nữa.

TP HCM hiện có 2 triệu người lao động, trong đó 30% tốt nghiệp đại học, cao đẳng và đây là lợi thế. TP còn có 600.000 sinh viên, đây là nguồn nhân lực quý. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề làm sao để phát huy trí tuệ, năng lực của đội ngũ này.  

Tin, ảnh: Tr.Hoàng