Bí thư Trần Thọ phát biểu tại phiên họp

Bí thư Trần Thọ phát biểu tại phiên họp

Tại phiên họp giám sát giữa hai kỳ họp 12 và 13 HĐND TP Đà Nẵng diễn ra sáng nay (17-4) và được phát trực tiếp trên sóng Đài PT-TH Đà Nẵng, ông Trần Thọ nhấn mạnh: “Vụ việc đơn giản mà kéo dài hơn 10 năm trời, nếu không đơn giản chắc kéo dài cả thế kỷ! Rõ ràng, trách nhiệm của chính quyền với đơn khiếu nại là không đến nơi đến chốn, giải quyết không rốt ráo, sợ trách nhiệm nên dẫn đến làm sai”.

Bí thư Trần Thọ chỉ đạo cho các ban ngành giải quyết dứt điểm vụ bà Nghĩa trước ngày 15-5. “Cái gì chúng ta thấy sai với dân rồi thì phải sửa sai. Cái sợ nhất là không thấy sai, tìm lý lẽ này với lý lẽ khác để quanh co chối bỏ, đổ lỗi cho đơn vị này, đơn vị khác” – ông Trần Thọ thẳng thắn.

Qua đây, Bí thư thành ủy Đà Nẵng cũng đề nghị các cơ quan chức năng nhanh nhạy hơn trong việc giải quyết đơn thư của người dân. Nếu vướng mắc, các đơn vị phải báo cáo cấp trên để giải quyết ngay, không để chậm trễ kéo dài.

“Chúng ta phải làm hết trách nhiệm để dân được nhờ… Đừng nói lời hoa mỹ mà làm không ra gì!”, Bí thư Trần Thọ nhận mạnh.

Tại phiên họp, Bí thư Trần Thọ cũng phê bình lãnh đạo Sở Công Thương vắng mặt trong cuộc họp quan trọng này, dù đã có giấy mời triệu tập đến họp. “Cuộc họp quan trọng liên quan đến nhiều trường hợp của anh nhưng anh vắng mặt là thiếu trách nhiệm”, Bí thư Trần Thọ phê bình lãnh đạo Sở Công Thương

Liên quan đến một số trường hợp khiếu nại về đất đai kéo dài, như trường hợp của bà Nguyễn Thị Nộ, bà Mai Non..., Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng thẳng thắn nêu rằng việc kéo dài là do quận và các ban quản lý giải quyết không rốt ráo, sợ trách nhiệm về mình. Đặc biệt, bộ phận tham mưu không làm hết trách nhiệm, tham mưu không đúng.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, đề nghị từ nay những vấn đề liên quan đến khiếu nại giải tỏa, đền bù không nên để các ban quản lý tự giải quyết mà thanh tra thành phố, ban pháp chế HĐND phải vào cuộc. Sau đó, thanh tra báo cáo UBND TP để đưa ra quyết định, tránh khiếu nại kéo dài.

Người dân mừng vì llãnh đạo TP Đà Nẵng Trần Thọ công khai xin lỗi

Phiên họp giám sát giữa hai kỳ họp 12 và 13 HĐND TP Đà Nẵng

Sau khi người đứng đầu bộ máy lãnh đạo TP Đà Nẵng Trần Thọ công khai xin lỗi người dân, các giám đốc sở TN-MT, LĐ-TB-XH cũng nhận khuyết điểm, xin lỗi người dân và sẽ giải quyết nhanh những trường hợp khiếu nại trong thời gian tới.

Rất nhiều người dân Đà Nẵng theo dõi cuộc họp đồng tình với cách giải quyết của Bí thư thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ, cũng như chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

“Chúng tôi rất hài lòng, khi bí thư thành ủy mạnh dạng công khai thay mặt lãnh đạo xin lỗi người dân về việc giải quyết khiếu nại chậm trễ, khiến người dân chịu thiệt. Mong rằng sau phiên họp này, các đơn vị hãy thực hiện đúng yêu cầu của bí thư thành ủy để dân được nhờ” - ông Nguyễn Văn Chinh, cán bộ hưu trí bộc bạch.

Cuộc họp sẽ tiếp tục những vấn đề nóng mà dư luận quan tâm, như vụ “giấu” 17.000 lô đất, hay vụ xây dựng 2 khu biệt thự trái phép, cũng sẽ được mổ xẻ trong chiều nay (Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục cập nhật).

Tin-ảnh: H. Dũng- B. vân