Phát biểu cuối phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND TP HCM khóa IX, sáng 4-7, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ về vấn đề dân số kế hoạch hóa gia đình.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kể ông từng có thời gian làm trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dân số kế hoạch hóa gia đình. Ở miền Bắc, những năm 1960, một phụ nữ trung bình sinh 6 con, đến những năm 1980 còn 3 con. Từ 2005 đến nay, bình quân phụ nữ chỉ sinh 2 con. 

"Mười năm liền chúng ta duy trì được mỗi phụ nữ chỉ sinh 2 con. Điều này đặc biệt có ý nghĩa, mỗi gia đình bình quân chỉ sinh 2 con tức là khi cha mẹ mất đi thì có 2 người con thay thế mình. Như thế là gia đình đó ổn định và bền vững về dân số, đóng góp cho đất nước đủ lao động" – ông Nhân nhận định.

Bí thư Thành ủy TP HCM khuyến nghị phụ nữ sinh đủ 2 con - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân: "Tự do mà sinh ít thì thiệt hại cho đất nước"

 Ông Nhân cho rằng đó là may mắn của đất nước. So với các nước trong khu vực châu Á như Hàn Quốc giảm sinh con, khi họ đạt được mục tiêu 2 con thì giảm một cách tự nhiên xuống còn 1,7 và bây giờ chỉ còn 1,3. Một phụ nữ sinh dưới 2 con cho một quốc gia khoảng 30 năm thì sẽ khủng hoảng lao động. Nhật Bản hiện nay bình quân mỗi phụ nữ cũng chỉ sinh 1,3 con nên khủng hoảng thiếu lao động. Singapore hiện nay bình quân mỗi phụ nữ cũng chỉ sinh 1,3 con nên chính Thủ tướng Singapore đã khuyến cáo một trong những vấn đề lớn nhất của Singapore hiện nay là sinh ít quá.

Ông nhìn nhận: "Sinh nhiều là khổ, sinh ít cũng hại, hại cho đất nước không đủ lao động. Cho nên thế giới xem việc duy trì hiệu suất sinh thay thế bình quân mỗi phụ nữ trong một đời người sinh được 2 con là điều vô cùng cần thiết cho một đất nước phát triển bền vững, bền vững về nguồn nhân lực và lao động". Bí thư Thành ủy nhận xét Hàn Quốc sang Việt Nam đầu tư có nhiều lý do, trong đó có lý do đất nước họ thiếu lao động trầm trọng.

Chính vì thế mà Quốc hội khóa XIV trong nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội 2016-2020, về chính sách dân số đặt ra 2 mục tiêu: duy trì hiệu suất sinh thay thế và khắc phục mất cân bằng về giới tính.

Theo ông, TP HCM là địa phương đi đầu cả nước về cân bằng giới tính nhưng lại là TP sinh ít nhất cả nước, bình quân một phụ nữ sinh 1,46 con. "TP chúng ta đang sinh con như Hàn Quốc và Nhật Bản, nếu kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lao động. Do do, chúng tôi thiết tha muốn các đại biểu HĐND quan tâm lưu ý đến chính sách dân số mà Quốc hội đặt ra, TP phải làm sao kéo tỉ suất sinh lên dần trở lại là 2 con" – ông Nhân khuyến nghị.Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều