Trong một thời gian dài, ông Nguyễn Xuân Phi - Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) - thường xuyên đi lại và sử dụng 1 chiếc xe ô tô biển xanh mang BKS 36B-2789 như xe riêng. Chiếc xe này thường xuyên được ông Phi sử dụng đi lại và để luôn tại nhà riêng ở phố Trần Xuân Soạn, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa.


Chiếc xe biển xanh để ở nhà riêng ông Nguyễn Xuân Phi được ông Phi giải thích là mượn của Công ty Sông Mã để đi lại

Chiếc xe biển xanh để ở nhà riêng ông Nguyễn Xuân Phi được ông Phi giải thích là "mượn" của Công ty Sông Mã để đi lại

Điều này khiến nhiều người rất ngỡ ngàng vì theo quy định của Bộ Tài chính, tại các địa phương chỉ có 4 chức danh được xe công đưa đón từ nhà đến nơi làm việc gồm: Bí thư Tỉnh ủy, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa, thừa nhận chiếc xe biển xanh trên mà ông thường xuyên đi lại là đúng, tuy nhiên đó không phải là xe công của Thành ủy TP Thanh Hóa mà là xe ông "mượn" của một doanh nghiệp. “Chiếc xe biển xanh đó là của Công ty Sông Mã nhưng họ ít dùng nên tôi mượn để đi lại” - ông Phi phân trần.

Được biết, Công ty Sông Mã trước đây thuộc công ty nhà nước nên chiếc xe biển xanh 36B-2789 được công ty mua và đăng ký sử dụng. Tuy nhiên, hiện công ty này đã cổ phần hóa không thuộc công ty nhà nước. Đây cũng là công ty trước đây ông Nguyễn Xuân Phi làm Tổng giám đốc trước khi chuyển sang Thành uỷ TP Thanh Hóa công tác.

Theo thông tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa, chiếc xe biển xanh trên đúng là của Công ty Sông Mã, nhưng giờ công ty không thuộc quyền sở hữu nhà nước nữa thì chiếc xe phải chuyển đổi sang xe biển trắng mới đúng quy định. “Theo quy định thì chiếc xe này phải chuyển đổi sang biển trắng nhưng họ không đến để đổi. Hiện chưa có chế tài xử lý việc này nên cũng khó” - một cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Cũng theo số liệu từ Phòng CSGT Thanh Hóa, hiện đơn vị này đã đăng ký cho các cơ quan, tổ chức trên 2.000 xe biển xanh. Còn theo Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa, số xe công của tỉnh này hiện có gần 900 xe.

Tin-ảnh: Tuấn Minh