Biệt thự hoành tráng của gia đình ông Hà Hòa Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc được xây dựng từ năm 2013 khi ông Bình còn đương chức và đến nay vẫn chưa hoàn thành

Biệt thự hoành tráng của gia đình ông Hà Hòa Bình, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, được xây dựng từ năm 2013 khi ông Bình còn đương chức và đến nay vẫn chưa hoàn thành

Ông Nguyễn Trung Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, vừa ký văn bản gửi Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên yêu cầu làm rõ thông tin dư luận phản ánh trong những ngày qua về việc ông Hà Hòa Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, lấn chiếm hàng trăm m2 đất công gây bức xúc dư luận những ngày qua.

“Để có cơ sở báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên báo cáo cụ thể việc phản ánh của báo chí đối với việc lấn chiếm đất đai của đồng chí Hà Hòa Bình và gia đình đồng chí” - văn bản do ông Nguyễn Trung Hải ký nêu rõ.

Trong khi đó, trao đổi với Báo Người Lao Động, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phạm Văn Vọng cho biết ông Hà Hòa Bình mới nghỉ hưu từ ngày 1-11-2014, đến nay mới được hơn 1 tháng. “Trước khi anh Bình về nghỉ hưu, tôi không nghe được điều tiếng gì về việc này cả. Sau khi dư luận báo chí phản ánh và qua báo cáo của Thành ủy Vĩnh Yên liên quan đến việc lấn chiếm đất đai, tỉnh ủy đã có chỉ đạo cơ quan chức năng của TP Vĩnh Yên phải vào cuộc để làm rõ mức độ sai phạm. Khi có kết luận cuối cùng thì tỉnh ủy mới xem xét xử lý tùy theo mức độ sai phạm” - ông Vọng nói.

Đáng chú ý, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết ông Hà Hòa Bình đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc để giải thích về việc lấy tiền đâu xây dựng dinh thự bề thề như vậy. “Anh Bình nói có bán đi 1-2 lô đất để lấy tiền đưa con trai xây nhà” - ông Vọng nói.

Ông Vọng cho biết gia đình ông Hà Hòa Bình cũng đã tự nguyện tháo dỡ tường rào xây dựng kiên cố trên đất lấn chiếm để khắc phục hậu quả. “Quan điểm của Thành ủy Vĩnh Yên là bất kể cá nhân nào, nếu sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh, không thể có chuyện bao che, nể nang” - ông Nguyễn Văn Chúc, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên, thẳng thắn.

Một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết việc xử lý vụ việc phải được tiến hành từng bước, thận trọng. “Sau khi nhận được báo cáo cụ thể về vi phạm của gia đình ông Hà Hòa Bình, chúng tôi sẽ yêu cầu ông Bình báo cáo vụ việc này” - vị này cho biết.

Thế Kha